Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và thành phố Daegu, Hàn Quốc

Chiều 14/9, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có buổi làm việc trực tuyến với ông Kwon Young Jin, Thị trưởng thành phố Daegu, Hàn Quốc, trao đổi phương hướng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai địa phương.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ những khó khăn và sự nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc, chính quyền và nhân dân thành phố Daegu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang song song triển khai các biện pháp hiệu quả phòng, chống ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng và các giải pháp phục hồi kinh tế. Trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ… của đất nước và khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh coi trọng sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác nước ngoài, trong đó có các đối tác từ Hàn Quốc.

Chúc mừng và đánh giá cao thành phố Daegu đã được Chính phủ Hàn Quốc công nhận là đô thị thông minh, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới sẽ nhận được sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của Daegu trong các dự án xây dựng thành phố thông minh như: xây dựng hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu, bảo mật thông tin… Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẵn sàng hợp tác với thành phố Daegu trong những lĩnh vực Daegu có thế mạnh và thành phố quan tâm đầu tư phát triển như: xử lý nước, du lịch.

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo thành phố Daegu, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành các hoạt động trao đổi, làm việc trực tuyến, cụ thể hóa các chương trình hợp tác giữa hai bên, sẵn sàng để triển khai hiệu quả khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam quan tâm đến đề xuất của ông Kwon Young Jin về việc mở đường bay trực tiếp giữa thành phố Daegu và Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hai phía, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Daegu sẽ ngày càng phát triển, đạt nhiều kết quả tích cực, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của chính quyền và nhân dân hai thành phố.

Chia sẻ những thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, Thị trưởng Kwon Young Jin cho biết, nhờ sự đoàn kết, chung tay của nhân dân và sự nỗ lực của chính quyền, đến nay, thành phố Daegu đã ngăn ngừa được sự bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên, thành phố Daegu vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ để đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là nguồn lây nhiễm từ những người nước ngoài nhập cảnh vào thành phố. Cũng chính vì vậy, những hoạt động hợp tác giữa Daegu và các đối tác nước ngoài, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh đã bị ảnh hưởng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch…

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm ủng hộ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Daegu và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kwon Young Jin cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các hoạt động gặp gỡ, trao đổi online cũng là kênh kêu gọi đầu tư, hợp tác quốc tế rất quan trọng; đề nghị hai thành phố tổ chức các cuộc họp trực tuyến, bàn thảo cụ thể các hoạt động hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực để nhanh chóng triển khai ngay khi các điều kiện hạn chế phòng dịch COVID-19 được tháo gỡ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Thị trưởng Kwon Young Jin khẳng định, thành phố Daegu sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, mong muốn tham gia đóng góp, hỗ trợ quá trình xây dựng đô thị thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời cam kết ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát sẽ đẩy mạnh các chương trình hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực y tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xử lý nước...

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi (Nhật Bản) tăng cường hợp tác qua gặp gỡ trực tuyến
TP Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi (Nhật Bản) tăng cường hợp tác qua gặp gỡ trực tuyến

Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, cần tăng cường các cuộc họp, làm việc trực tuyến giữa lãnh đạo và đơn vị chuyên môn của hai địa phương để phối hợp sẵn sàng cho việc triển khai các hoạt động thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương khi điều kiện thuận lợi cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN