Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Antwerp, Vương quốc Bỉ

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng tỉnh Antwerp, Vương quốc Bỉ, trong các lĩnh vực phía Bỉ có thế mạnh và Thành phố có nhu cầu như vận tải, cảng biển, đô thị thông minh, năng lượng tái tạo.

 Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp bà Cathy Berx, Thống đốc tỉnh Antwerp, diễn ra tối 13/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bà Cathy Berx, Thống đốc tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ), trao đổi về phương hướng hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới. 

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của Thống đốc Antwerp, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị nhiều mặt với Vương quốc Bỉ và đánh giá cao sự ủng hộ của Bỉ trong việc thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA-IPA), tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ tiềm năng phát triển của Thành phố, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, hợp tác kinh tế giữa Thành phố và Vương quốc Bỉ trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao thế mạnh của tỉnh Antwerp và mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác của tỉnh Antwerp trong các lĩnh vực Thành phố đang quan tâm phát triển như: Xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, quy hoạch kiến trúc… Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tỉnh Antwerp đến tìm hiểu cơ hội, xúc tiền đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, bà Cathy Berx đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và cho rằng hai địa phương có rất nhiều cơ hội để hợp tác cùng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như phát triển thành phố thông minh, xây dựng đô thị xanh và phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Cùng với sự tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, hoạt động gia tăng hợp tác giữa tỉnh Antwerp và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu mà lãnh đạo Chính phủ hai nước đã đề ra là kim ngạch thương mại song phương đạt 3 tỷ đô la Mỹ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh đến mối tương đồng trong phát triển của hai địa phương, bà Thống đốc tỉnh Antwerp khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm có được trong quá trình xây dựng đô thị thông minh tại Bỉ như: Xây dựng kho dữ liệu mở; phát triển cảng biển; kỹ thuật quản lý vận tải cảng biển, logistics bằng công nghệ thông minh để đạt hiệu quả khai thác tối đa cảng biển; quy hoạch và phát triển các dự án xanh cho phát triển đô thị; xử lý rác thải… Tỉnh Antwerp sẵn sàng phối hợp cùng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thảo luận về tiềm năng và kế hoạch hiện thực hóa cơ hội hợp tác giữa hai địa phương, nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai địa phương.

Hiện các doanh nghiệp Bỉ có 25 dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đăng ký 6,5 triệu đô la Mỹ; trao đổi thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Bỉ năm 2018 đạt 616 triệu đô la Mỹ. Trong những năm qua, tỉnh Antwerp và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác như nâng cao trình độ cán bộ quản lý cảng biển; trao đổi kinh nghiệm sử dụng công nghệ cao trong quản lý cảng biển.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Triển vọng sáng trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bỉ
Triển vọng sáng trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bỉ

Khi EVFTA và EVIPA được hai bên phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp EU và Việt Nam nói chung và doanh nghiệp của Vương quốc Bỉ nói riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN