Triển vọng sáng trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bỉ

Khi EVFTA và EVIPA được hai bên phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp EU và Việt Nam nói chung và doanh nghiệp của Vương quốc Bỉ nói riêng.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Flanders đã diễn ra ngày 8/11 tại cảng Anvers, Vương quốc Bỉ, do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) cùng Chính quyền Vùng Flanders, Cơ quan Thương mại và Đầu Tư Flanders, Cơ quan đối ngoại Flanders, Cơ quan Kỹ thuật Quốc tế Flanders và Liên minh Bỉ-Việt, đồng tổ chức.   

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại diễn đàn. 

Mục đích của Diễn đàn là nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ về những cơ hội đầu tư và kinh doanh mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sẽ đem lại cho các doanh nghiệp Bỉ, một khi được hai bên phê chuẩn. Tham dự diễn đàn có đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn nước Bỉ.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, nhấn mạnh: “Hiệp định về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU tháng 6/2019 là một sự kiện quan trọng đối với tất cả chúng ta, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đã được khởi xướng từ năm 2012, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập. Đồng thời, các hiệp định được ký kết còn mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong thúc đẩy kết nối kinh tế giữa cộng đồng kinh tế ASEAN và EU cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu”.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng cho rằng, EVFTA và EVIPA sẽ góp phần cho phép Việt Nam thu hút đầu tư với chất lượng cao từ các nhà đầu tư EU và tạo cơ hội tốt cho nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2 hiệp định này một khi được phê chuẩn và với nỗ lực và chính sách hợp lý của hai bên, sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam và EU nói chung, cũng như Bỉ và Việt Nam nói riêng.

Tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang đánh giá, EVFTA và EVIPA sẽ góp phần tăng cường tiến trình cải cách và hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với thế giới, cũng như cho phép phát triển kinh tế Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và tuân thủ các quy định và luật lệ quốc tế, đặc biệt là của EU.

Theo Đại sứ Vũ Anh Quang, được thiết lập từ năm 1973, quan hệ ngoại giao giữa Bỉ và Việt Nam hiện đang phát triển hết sức tốt đẹp. Với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai bên, đặc biệt là mới đây, phiên họp Ủy ban hỗn hợp và tham vấn chính trị Bỉ-Việt đã kết thúc tốt đẹp tại Brussels cùng những định hướng và các dự án hợp tác mới, Đại sứ Vũ Anh Quang tin tưởng rằng, một khi EVFTA và EVIPA được hai bên phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp EU và Việt Nam nói chung và doanh nghiệp của Vương quốc Bỉ nói riêng. Với niềm tin như vậy, Đại sứ Vũ Anh Quang kêu gọi đại diện các cấp chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp Bỉ ủng hộ và thúc đẩy tiến trình phê chuẩn EVFTA và EVIPA của Nghị viện châu Âu trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Flanders. 

Tại diễn đàn lần này, với 2 phiên thảo luận và thông tin doanh nghiệp là “Doanh nghiệp của tôi có thể hưởng lợi từ EVFTA và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam như thế nào?” và “Những cơ hội trong lĩnh vực môi trường, năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam”, các doanh nghiệp Bỉ đã được thông tin đầy đủ và toàn diện về những cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh, thương mại tại Việt Nam khi EVFTA và EVIPA có hiệu lực.

Kết thúc diễn đàn, các diễn giả và đại diện các doanh nghiệp tham gia đều thống nhất rằng, EVFTA và EVIPA một khi được phê chuẩn sẽ đem lại cơ hội kinh doanh không thể bỏ lỡ cho các doanh nghiệp hai bên và họ cần chuẩn bị nguồn lực và nhân lực để nắm bắt, điều này sẽ giúp làm sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt-Bỉ, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Flanders, đã diễn ra lễ ký chính thức Dự định thư hợp tác hữu nghị giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính vùng Flanders. Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính vùng Flanders, Bỉ được ký vào ngày 23/5/1995 và đây là Dự định thư hợp tác lần thứ 10, giai đoạn 2020-2022 đánh dấu mối quan hệ hợp tác song phương ngày càng bền chặt giữa hai Bộ.

Trong suốt 24 năm qua, Chính phủ Vùng Flander đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành Hàng hải và Đường thủy nội địa thông qua việc tài trợ học bổng cho các cán bộ tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo thạc sỹ chuyên ngành, ngoài ra Chính phủ vùng Flander còn cử các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hàng hải và đường thủy nội địa sang Việt Nam giúp các cán bộ Việt Nam hoàn thiện các chính sách trong quản lý cảng, quản lý logistic cũng như đường thủy nội địa.

Bài, ảnh: Đức Hùng (TTXVN)
Nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Bỉ lên 3 tỷ USD
Nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Bỉ lên 3 tỷ USD

Chiều 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN