Nghiên cứu kết nối quảng trường chợ Bến Thành và đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ thành dải phố đi bộ

Liên quan đến đề xuất lắp mái che nắng, che mưa trên vỉa hè đường Lê Lợi (Quận 1), chiều 30/3, bà Trương Quang Thục Trinh, Phó Trưởng Phòng Quy hoạch khu vực 1, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống mái che được đơn vị nghiên cứu dựa trên tổng thể chung để đồng bộ khu vực tiếp nối quảng trường chợ Bến Thành và đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, kết nối thành một dải phố đi bộ. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu nghiên cứu, đề xuất và xin chủ trương.

Chú thích ảnh
Chợ Bến Thành. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương, Sở sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi và tiếp thu mọi ý kiến từ chuyên gia, người dân và cộng đồng.

Theo bà Trương Quang Thục Trinh, về nghiên cứu bước đầu, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã có cái nhìn toàn diện, đồng bộ trong tổng thể quy hoạch chung. Việc thực hiện lắp mái che trên vỉa hè đường Lê Lợi cần có thời gian và phân thành nhiều giai đoạn để thực hiện; trong đó, tuyến đường Lê Lợi hiện cơ bản đã được tái lập, công tác hoàn trả cây xanh là nguyên tắc chính và nằm trong kế hoạch do cơ quan có thẩm quyền và các đơn vị liên quan thực hiện. Các đơn vị này sẽ tái lập, trồng lại cây xanh tại đây theo đúng hạ tầng kỹ thuật như trước khi thi công tuyến Metro số 1.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị triển khai tái lập mặt bằng là Ban Quản lý đường sắt đô thị, còn hình thức cây xanh thế nào sẽ do đơn vị chủ quản về cây xanh nghiên cứu về chủng loại cây để phù hợp với không gian ngầm. Theo quy hoạch, ngoài không gian ngầm về metro, khu vực còn có không gian ngầm về thương mại - dịch vụ.

Về hệ thống mái che vỉa hè, Sở đưa ra đề xuất trên tinh thần thực hiện nhanh và dễ nhất để đáp ứng mỹ quan thành phố, hình thức thế nào sẽ tiếp tục nghiên cứu để phù hợp với điều kiện tự nhiên, cảnh quan đô thị và điều kiện về ngân sách.

Trước đó, theo đánh giá của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, hiện trạng đường Lê Lợi chưa thể bố trí ngay cây xanh dẫn để có mảng xanh đủ lớn, đủ dày tạo bóng mát cho vỉa hè như ngày trước. Do vậy, đơn vị đề xuất giải pháp lắp mái che để vừa che nắng, vừa che mưa và tạo tiện ích không gian đi bộ cho người dân, du khách. Kinh phí dự kiến 20 - 30 tỷ đồng.

Đơn vị cũng nhận định, đường Lê Lợi có tính chất trục đường thương mại, nơi dừng chân của du khách và là cầu nối của các công trình trọng điểm. Do đó, cần phải có nghiên cứu xây dựng trục đường Lê Lợi trở thành khu phố thương mại đi bộ thân thiện, hiện đại. Mái che dự kiến được lắp dọc vỉa hè tuyến đường, vươn ra 4 m, hình thức mái che với kết cấu khung sắt lợp tôn và đóng trần phía dưới. Mái che sử dụng vật liệu khung sắt và mái tôn đóng trần bên ngoài nhằm tiết kiệm chi phí, dễ bố trí biển quảng cáo, đa dạng màu sắc.

Thu Hương (TTXVN)
Khai trương phố đi bộ Hai Bà Trưng ở thành phố Huế
Khai trương phố đi bộ Hai Bà Trưng ở thành phố Huế

Thực hiện mục tiêu đưa thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc, Phố đi bộ Hai Bà Trưng tại đường Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế chính thức được khai trương vào tối 26/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN