Hệ thống đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ là để khi người dân khi muốn qua đường, chỉ cần bấm nút báo hiệu, một lúc sau đèn sẽ chuyển sang màu đỏ và các phương tiện sẽ dừng lại nhường đường. Thế nhưng ở Thủ đô Hà Nội, từ bấy lâu nay, người dân phản ánh tình trạng bấm nút nhưng không biết đến bao giờ đèn mới chuyển đỏ, và dù đèn có chuyển đỏ, các dòng phương tiện vẫn di chuyển như chưa hề có cột đèn tín hiệu này.
Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận cảnh người đi bộ khó khăn khi sang đường và hiện trạng các cột đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sau 6 năm thí điểm:
Theo Ban Duy tu của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, toàn thành phố có 13 nút đèn tín hiệu giao thông cho người đi bộ sang đường.
Qua 6 năm lắp đặt, thiết bị này gần như vô tác dụng, có cũng như không.
Nhiều nơi, thiết bị xuống cấp, không được duy tu, bảo trì.
Bên cạnh đó, ý thức của người đi bộ chưa thực sự chấp hành nghiêm luật giao thông, sang đường bất kỳ lúc nào có thể.
Cũng phải kể đến ý thức của những người điều khiển xe cơ giới, họ vẫn bất chấp đèn tín hiệu, khiến người đi bộ gặp nguy hiểm.
Không chỉ người dân Thủ đô, khách du lịch quốc tế vẫn cảm thấy lo lắng mỗi khi sang đường tại Hà Nội.