Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã chi hơn 528 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cán bộ phường 1, Quận 3 thực hiện chi hỗ trợ các đối tượng chính sách, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, thành phố đã hỗ trợ số tiền hơn 211 tỷ đồng cho gần 210.400 người (đạt 69,96%) thuộc các nhóm đối tượng: Người lao động (kể cả giáo viên mầm non các trường tư thục), hộ kinh doanh, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc. Thành phố hỗ trợ gần 267.000 người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo (đạt 99,76%) với số tiền gần 317,2 tỷ đồng.

Về công tác hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, Sở đã giải quyết cho 35.564 trường hợp của 1.023/1.881 doanh nghiệp với gần 36,9 tỷ đồng. Trong đó, Thành phố đã hỗ trợ 33.906 trường hợp theo Nghị quyết 02 của Hội đồng nhân dân Thành phố với số tiền 33,906 tỷ đồng; hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ cho 1.658 trường hợp với số tiền gần 1,66 tỷ đồng.

Lý giải về việc ít người lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 42, ông Lê Minh Tấn cho rằng, người lao động phải đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến hết 31/3/2020; doanh nghiệp phải chứng minh gặp khó khăn tài chính như không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương. Ngoài ra, để thẩm định báo cáo tài chính của doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ kiểm tra, thẩm định tài chính của doanh nghiệp, nên mất nhiều thời gian.

Đúng đối tượng nhưng cũng cần phải thực hiện đúng quy trình nên không ít người lao động và doanh nghiệp đã bỏ cuộc vì phải thực hiện nhiều thủ tục, phải chứng minh, xác nhận để được nhận số tiền này.

Cô Trần Thị Thanh Thuận, giáo viên Trường Mầm non Việt Mỹ cho biết, cô và trên 20 đồng nghiệp đã hoàn tất thủ tục, chuyển lên Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12 nhưng đến nay chưa có người nào nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách dành cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trước tình hình nhiều tỉnh, thành phố chậm trong việc hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp theo quy định tại Nghị quyết 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa có Công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc hoàn thành tiến độ triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
Đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc hoàn thành tiến độ triển khai Quyết định số 15/2020/QĐ - TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN