Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Ngày 1/6, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đắk Ơ, Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) phối hợp khai trương cây "ATM gạo" để hỗ trợ cho người dân xã biên giới đặc biệt khó khăn nhằm hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2020 và chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Cây "ATM gạo" hoạt động trong 3 ngày, sẽ phát cho 1.400 lượt người, mỗi người được 5 kg gạo.

Chú thích ảnh
Gian hàng 0 đồng mang lại nhiều sự lựa chọn cho hộ dân nghèo. Ảnh: K GỬIH

Được biết, đời sống của người dân xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19. Sau 20 ngày phát động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đắk Ơ đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

Trong ngày khai trương cây "ATM gạo", các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ hơn 4,6 tấn gạo, 6 tấn rau củ quả, 22 triệu đồng tiền mặt với tổng giá trị trên 119 triệu đồng. Bên cạnh đó, gian hàng 0 đồng cũng mang lại nhiều sự lựa chọn cho các hộ nghèo.

Nhận được thông báo về sự hỗ trợ, ông Điểu Sơn (Thôn 4, Đắk Ơ) đã có mặt từ rất sớm tại cây "ATM gạo". Ông cho biết: “Hôm nay, đến nhận gạo hỗ trợ, tôi rất vui và biết ơn các cơ quan, đơn vị, những nhà hảo tâm đã về xã biên giới chia sẻ khó khăn cùng bà con. Đây sẽ là nguồn động lực cho chúng tôi tiếp tục ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế”.

Tại buổi khai trương, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đắk Ơ Nguyễn Mậu Hải chia sẻ: Những tình cảm, lòng nhân ái, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân với cộng đồng thể hiện qua những món quà ủng hộ đầy ý nghĩa đã lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, thể hiện rõ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, mỗi gia đình là một pháo đài” trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đắk Ơ mong muốn cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc; tích cực tham gia hưởng ứng Tháng Nhân đạo và công tác phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức thành viên tổ chức các hoạt động nhân đạo thật sự có ý nghĩa, giúp đỡ đúng địa chỉ, đúng đối tượng.

* Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ cho biết, đến nay 100% kinh phí hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã được tỉnh Phú Thọ cấp đến các xã, phường, thị trấn để chi trả cho người dân. Việc chi trả được tiến hành thành hai đợt: đợt 1 chi trả cho 4 nhóm đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Đợt 2 chi trả cho các đối tượng người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Phú Thọ đã cơ bản hoàn thành việc chi trả đợt 1 cho trên 222.000 người với tổng số tiền là hơn 221 tỷ đồng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ đã giám sát chặt về số lượng đối tượng, thủ tục và quy trình hướng dẫn người dân được thụ hưởng theo đúng quy định.

Ông Đinh Trọng Hồng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ, cho biết, sở đang phối hợp với các địa phương tiếp tục tổ chức rà soát, thống kê danh sách người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp để thực hiện chi trả đợt 2. Tuy nhiên việc rà soát thống kê nhóm đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng, lao động bị mất việc làm (lao động tự do).  

Hiện các phường, xã trên địa bàn tỉnh đang giao cho các tổ dân phố rà soát, lập danh sách các đối tượng nói trên. Cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ phối hợp giám sát ngay từ đầu để tránh các trường hợp trục lợi. Danh sách rà soát sẽ được niêm yết công khai tại các nhà văn hóa, trụ sở xã, phường, thị trấn để người dân theo dõi. 

Ước tính, số người lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là trên 20.000. Trong đó, hơn 1.500 người là lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hơn 40.000 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc và trên 40 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn không có tài sản đảm bảo.

PV TTXVN tại các địa phương
Gần 224.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hỗ trợ do dịch COVID-19
Gần 224.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hỗ trợ do dịch COVID-19

Gần 224.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 đã được các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho vay và cho vay mới lãi suất thấp với tổng số tiền 290.577 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN