Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch COVID-19 tại Trà Vinh

Ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch COVID-19 tại tỉnh Trà Vinh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi giám sát. 

Tại buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết cho biết, sau hai tháng phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, Ban Vận động tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận nguồn kinh phí ủng hộ từ 575 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 8,2 tỷ đồng và hiện vật trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã phân bổ kinh phí hỗ trợ đợt 1 cho các đối tượng bị ảnh hưởng với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh đã xây dựng kế hoạch giám sát việc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ, đồng thời thành lập hai đoàn công tác giám sát việc sử dụng nguồn lực được phân bổ đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích.

Cùng đó, Mặt trận tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê, đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Trà Vinh hỗ trợ gần 6.500 trường hợp người bán vé số lẻ trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, với tổng kinh phí hơn 5,8 tỷ đồng, mỗi người được hỗ trợ 60.000 đồng/ngày trong thời gian 15 ngày.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, tỉnh đã giải ngân tổng số tiền hơn 133 tỷ đồng hỗ trợ 4 nhóm đối tượng, với gần 40.000 trường hợp là người có công, bảo trợ xã hội và trên 98.000 người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Đối với các nhóm đối tượng là người lao động và chủ sử dụng lao động, toàn tỉnh hiện có trên 10.000 trường hợp đăng ký. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã trình UBND tỉnh phê duyệt 1.112 hồ sơ, đồng thời tiếp tục tổng hợp, xét duyệt để chi trả hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Bà Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh biểu dương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh đã làm tốt việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch COVID-19. Công tác hỗ trợ kịp thời, công khai, minh bạch, xác định được đúng đối tượng hưởng lợi, chưa xảy ra tiêu cực, vì vậy, nhận được sự đồng thuận của xã hội.

Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng là người lao động và chủ sử dụng lao động, đảm bảo không bỏ sót đối tượng nhưng không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi bất chính. Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần phát huy vai trò giám sát của người dân trong khu dân cư để xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích cho người dân về những hỗ trợ; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để người dân sớm được tiếp cận chính sách; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân; tích cực hỗ trợ người dân tái thiết hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội địa phương sau đại dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Thanh Hòa (TTXVN)
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Ngày 1/6, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đắk Ơ, Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) phối hợp khai trương cây "ATM gạo" để hỗ trợ cho người dân xã biên giới đặc biệt khó khăn nhằm hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2020 và chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN