Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 4/9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc hai ngày theo lời mời của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Ngay trong ngày 4/9, bà Clinton đã có cuộc hội đàm với ông Dương Khiết Trì, trong đó hai bên trao đổi quan điểm về mối quan hệ Trung - Mỹ và các vấn đề khác cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Mỹ đã tới thủ đô Bắc Kinh ngày hôm qua, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Nguồn: Internet.


Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Bắc Kinh, bà Clinton sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình và Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc.

Dự kiến, các chủ đề sẽ được bà Clinton thảo luận với các quan chức Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm này bao gồm các tranh chấp biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cuộc khủng hoảng tại Syria (Xyri), vấn đề hạt nhân Iran, và các vấn đề liên quan đến thương mại.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của bà Clinton trong năm nay. Trước đó, hồi tháng 5, bà đã thay mặt Tổng thống Barack Obama tham dự vòng đàm phán thứ tư cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung.

Trung Quốc là một chặng dừng chân trong chuyến công du 6 nước châu Á - Thái Bình Dương của bà Clinton bắt đầu từ ngày 30/8.

Bên cạnh Trung Quốc, bà đã tới quần đảo Cook - Indonesia (Cúc, Inđônêxia) và sẽ tới Timor-Leste (Timo Létxte), Brunei (Brunây) và Nga.

Trước đó tại Jakarta (Giacácta), hai ngoại trưởng Indonesia và Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bảo đảm an ninh và giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế đã được thừa nhận, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS-1982).


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản