Mỹ: Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện cấp bang

Các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã giành thắng lợi tại các cuộc bầu cử mới đây tại bang New York và Nevada. Đây là một lời cảnh báo sớm đối với đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2012.

Ông Bob Turner và vợ trong lúc ông phát biểu sau chiến thắng tại bang New York. Ảnh: Internet


Theo kết quả kiểm phiếu ngày 15/9 (giờ Việt Nam) tại New York, với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 53%, ứng cử viên đảng Cộng hòa Bob Turner đã đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ David Weprin (được 47% phiếu bầu), giành lại một ghế tại Hạ viện bang New York. Thắng lợi của ông Turner được coi là cú sốc đối với đảng Dân chủ vì khu vực bầu cử số 9 này là nơi đảng Cộng hòa chưa bao giờ giành chiến thắng kể từ năm 1923. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, ông Barack Obama giành được 55% phiếu ủng hộ tại lãnh địa này của đảng Dân chủ.

Tại bang Nevada, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mark Amodei cũng đã dễ dàng đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ, giữ lại được một ghế tại Hạ viện liên bang do cựu Hạ nghị sỹ Cộng hòa Dean Heller đã được chọn lên làm thượng nghị sỹ thay cho thượng nghị sỹ cùng đảng John Ensign, người sẽ nghỉ hưu trong năm 2011 này do dính líu vào một vụ bê bối.

Các chuyên gia phân tích cho rằng kết quả hai cuộc bầu cử trên đây là một cuộc trưng cầu ý dân đối với Tổng thống Obama. Nó cũng phản ánh tâm trạng thất vọng của cử tri trước trách nhiệm của chính quyền Dân chủ để nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn hiện nay.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản