Cuba cho người dân thuê bất động sản nhà nước

Tiếp tục quá trình triển khai các chính sách cập nhật mô hình kinh tế, ngày 22/1, chính phủ Cuba thông báo quyết định cho phép người dân nước này được thuê nhà ở, cơ sở kinh doanh, kho bãi do các công ty bất động sản nhà nước quản lý.

Theo sắc lệnh mới nhất được đăng trên tờ Công báo, tất cả các công dân Cuba định cư trong nước có đủ điều kiện sẽ được phép thuê lại của nhà nước các loại bất động sản trên để phục vụ cho các mục đích kinh doanh cả thể, trừ một số loại hình như mở trường học quốc tế, cơ quan báo chí hoặc tổ chức phi chính phủ.

Trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng Miramar ở thủ đô La Habana. Ảnh: Internet.


Quyết định trên cho biết, giá thuê bất động sản được tính với giá thấp nhất là 5 CUC (gần 6 USD)/m2 đối với nhà ở và khoảng từ 7 đến 10 CUC đối với các loại văn phòng, cửa hàng hoặc kho bãi. Ngoài ra, người thuê cũng sẽ phải tự thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước và bãi đỗ xe…

Từ trước đến nay, dịch vụ cho thuê các loại bất động sản của nhà nước chỉ dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, các công ty và cá nhân người nước ngoài. Năm 2011, chính phủ Cuba cũng đã thông qua việc cho phép người dân được tự do mua bán bất động sản giữa các cá nhân trong nước, và đến tháng 9/2013 dịch vụ môi giới bất động sản cũng đã xuất hiện trong danh sách hơn 200 ngành nghề mà tư nhân được phép hoạt động.

Kể từ khi chính phủ Cuba chính thức triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế cách đây hơn 3 năm, đến nay đã có khoảng gần 500.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, trong đó tập trung chủ yếu trong các loại hình vận tải hành khách, dịch vụ ăn uống, cho thuê nhà và bán lẻ hàng may mặc, gia dụng…  và chính vì vậy, nhu cầu thuê cơ sở kinh doanh đã tăng mạnh trong thời gian qua. 

Chính sách mới này được dư luận tại Cuba đánh giá là một bước đi mới nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động của thành phần kinh tế tự doanh và các mô hình quản lý ngoài quốc doanh khác mà chính phủ Cuba đang triển khai trong những năm qua.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản