Cô bé bị nhiễm chất độc da cam đậu hai trường đại học

Bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam từ người bố, nhưng em Nông Thiện Tâm (sinh năm 1993), dân tộc Tày, sống tại tổ 4, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã thi đậu 2 trường đại học: ĐH Tây Nguyên và Đại học Luật TP Hồ Chí Minh trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011-2012. Câu nói “Con hãy cố gắng học hành cho nên người, những gì chưa biết thì hỏi bố, cái gì chưa hiểu thì hỏi thầy cô giáo, tuyệt đối không để hổng kiến thức” của người bố đã thấm sâu trong suốt hành trình học tập của em.

Em Nông Thiện Tâm cùng bố trong giờ ôn tập tại nhà.


Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha bị nhiễm chất độc da cam trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ bị bệnh tim, bản thân Nông Thiện Tâm cũng bị ảnh hưởng, nhưng em đã vượt qua số phận, để có được thành tích tốt trong suốt 12 năm học. Nguyên là học sinh lớp 12A1, trường trung học phổ thông thị xã Gia Nghĩa, trong kỳ thi đại học vừa qua, em đã xuất sắc đậu 2 trường đại học trước sự vui mừng của thầy cô, bạn bè, người thân. Nhưng cùng nỗi vui mừng khôn tả ấy, nỗi lo lắng về chi phí cho Tâm đi học đại học cũng rất nặng nề đối với gia đình em.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, ông Nông Ích Khiêm (hiện 62 tuổi), là bộ đội thuộc sư đoàn 10 chiến đấu tại bắc Tây Nguyên, đã không may bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ. Kết thúc chiến tranh, năm 1992 ông lập gia đình. Một năm sau, khi sinh Nông Thiện Tâm mới phát hiện cả con và bố bị ảnh hưởng chất độc da cam. Mặc dù cả hai bố con đã được hưởng chính sách đối với người bị nhiễm chất độc da cam, nhưng cuộc sống gia đình ông Khiêm vẫn không ít khó khăn, bởi tình hình sức khỏe của vợ ông cũng không được tốt, với không ít lần bị ngất tại rẫy vì bệnh tim. Dù cái nghề chính là làm nông, nhưng gia đình ông chỉ có hơn 1 ha vườn cà phê mới mua được một năm, nên vợ chồng ông phải cố gắng làm thêm việc để trang trải sinh hoạt gia đình, chi phí cho con đi học.

Việc nhận giấy báo trúng tuyển 2 trường đại học, mở ra cho Tâm một con đường trước mắt, nhưng cũng lại “mở ra” một giai đoạn khó khăn hơn cho gia đình em. Bà Bùi Thị Bảy, mẹ Tâm với tâm trạng vừa vui vừa buồn nói: “Nhà tôi khó khăn lắm nên không có điều kiện cho con đi ôn, phải ở nhà tự ôn thi đại học. Và không có gì vui hơn khi con được kết quả như vậy. Gia đình sẽ cố gắng chi tiêu tiết kiệm mọi sinh hoạt trong nhà để tạo điều kiện cho cháu học tập tốt hơn. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nên đây sẽ là nỗi lo lớn với vợ chồng tôi”.

Bị ảnh hưởng chất độc da cam, nhưng Tâm không vì thế mà mặc cảm với bạn bè cùng trang lứa. Trong suốt 12 năm học, em đã có thành tích học tập khá, giỏi. Không những thế, em còn là một cán bộ gương mẫu, có nhiều thành tích trong học tập, hoạt động Đoàn, đội của lớp, cũng như của trường. Chia sẻ về thành tích vừa đạt được, em Nông Thiện Tâm tâm sự: “Có thành tích học tập như hôm nay là công lớn của bố, mẹ, thầy, cô chỉ bảo. Trong học tập, em luôn cố gắng nghe giảng trên lớp, không hiểu bài thì hỏi lại thầy cô, làm bài tập đầy đủ và về nhà tham khảo nhiều tài liệu có liên quan đến bài học”. Khi được hỏi về tương lai, em cho biết: “Em chọn Đại học Tây Nguyên vì gần, có thể về thăm nhà thường xuyên hơn, tiết kiệm được chi phí đi lại. Còn nữa, với sức khỏe hiện nay của ba mẹ, em cũng rất lo. Em chọn ngành Kinh tế nông lâm, bởi Đắk Nông là vùng thuần nông, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, việc trao đổi hàng hóa còn hạn chế, em mong sau này sẽ góp sức mình cho địa phương phát triển hơn…”.

Bài và ảnh: K Gửi H

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN