Ai Cập, Kuwait thành lập Mặt trận Arập chống khủng bố

Ngày 17/12, Bộ trưởng Tôn giáo Ai Cập Mohammad Mokhtar Gomaa và người đồng cấp Kuwait Yacoub Al-Sanei đã công bố sáng kiến thành lập Mặt trận Arập chống khủng bố. 


Mặt trận Arập tăng cường phối hợp chống khủng bố, giải quyết những thách thức mà thế giới Arập đang phải đối mặt.


Sáng kiến trên được đưa ra tại một hội nghị quốc tế khai mạc hôm 15/12 vừa qua ở Kuwait City. Ý tưởng này đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Tôn giáo Jordan Hayel Dawoud và dự kiến sẽ được chuyển tới bộ trưởng tôn giáo các nước Arập còn lại để thảo luận.


Truyền thông Ai Cập cho biết Mặt trận Arập có vai trò tăng cường và phối hợp các nỗ lực chống khủng bố, giải quyết những thách thức mà thế giới Arập đang phải đối mặt. Mặt trận này sẽ tập trung truyền bá các tư tưởng Hồi giáo ôn hòa và thúc đẩy việc trao đổi chuyên gia thông qua các kênh thể chế chính thức, đồng thời ngăn chặn những quan điểm tôn giáo "không chính thống" và lập kế hoạch chung chống lại "các nhóm khủng bố".

* Ai Cập thanh lọc những người có liên hệ với Anh em Hồi giáo


Chính quyền Ai Cập đã đuổi học các học viên cảnh sát "không đủ điều kiện" do có người thân là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) hoặc từng tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Ngày 17/12, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ai Cập Hani Abdel-Latif cho biết 40 sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 của Học viện Cảnh sát đã bị đuổi học do có liên hệ với MB, phong trào xuất thân của cựu Tổng thống Mohamed Morsi, bị chính quyền nước này liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố hồi cuối tháng 12/2013. Cũng theo ông Latif, Bộ Nội vụ Ai Cập sẽ tiếp tục điều tra những người từng theo học tại Học viện Cảnh sát trong những năm qua và sẽ thẳng tay loại bỏ những đối tượng là thành viên MB hoặc từng tham gia các vụ bạo lực chống cảnh sát.

Trước khi nổ ra phong trào nổi dậy lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011, các thành viên MB và thân nhân của họ không được phép theo học tại Học viện Cảnh sát. Tuy nhiên, sau cuộc chính biến này, Học viện Cảnh sát đã tiếp nhận nhiều thành viên MB trong năm 2012 và 2013, dưới thời Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đại học Al-Azhar - cơ sở thuộc nhà thờ cùng tên có quyền lực cao nhất trong dòng Hồi giáo Sunni tại Ai Cập - đã đuổi học 71 sinh viên có liên quan đến các vụ biểu tình và đụng độ bạo lực trong khuôn viên trường. Kể từ cuộc chính biến lật đổ ông Morsi vào Hè năm ngoái, hàng trăm sinh viên, trong đó phần lớn là thành viên MB, đã bị đuổi học do tham gia các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát trong khuôn viên trường hoặc tổ chức các cuộc biểu tình. Trong khi đó, nhiều giáo viên cũng bị đình chỉ giảng dạy với các lý do tương tự.


TN

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản