Khảo sát của CPA Australia: Các doanh nghiệp Trung Quốc đứng đầu trong khu vực về sử dụng FinTech

BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 14 tháng 8 năm 2020 – Theo kết quả của một cuộc khảo sát về việc sử dụng FinTech kinh doanh vừa được CPA Australia (là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới) thực hiện mới đây, các doanh nghiệp Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc sử dụng FinTech kinh doanh trên toàn khu vực.

Cuộc khảo sát cho thấy, có tới 80% người được hỏi đến từ Trung Quốc cho biết, doanh nghiệp của họ đã sử dụng ít nhất một sản phẩm hoặc dịch vụ FinTech trong 12 tháng qua. Đây là kết quả cao nhất trong số các thị trường được khảo sát. Hơn nữa, các doanh nghiệp Trung Quốc có nhiều khả năng duy trì hoặc tăng việc sử dụng thanh toán di động / ví kỹ thuật số, robot tư vấn / chatbot, công nghệ quản lý tài sản và cho vay FinTech trong 12 tháng qua.

Ông Tony Chan, Phó chủ tịch của CPA Australia Ủy ban Nam Trung Quốc cho rằng, việc sử dụng FinTech của doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự phát triển của các công nghệ mới nổi và sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng nước này.

Ông Tony Chan nhận xét: “Được hỗ trợ bởi một số chính sách khuyến khích việc sử dụng FinTech của Chính phủ Trung Quốc, bao gồm các ưu đãi về tài chính và thuế, chẳng hạn như 175% siêu khấu trừ cho chi tiêu nghiên cứu và phát triển (R&D) đủ điều kiện và tài trợ lớn hơn cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp Trung Quốc có xu hướng sử dụng FinTech nhiều hơn so với các doanh nghiệp đến từ các thị trường khác được khảo sát. Một yếu tố khác đã thúc đẩy việc sử dụng FinTech của doanh nghiệp ở Trung Quốc là sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Thế hệ millennials (hay còn gọi là thế hệ Y là những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) Trung Quốc, những người bản xứ kỹ thuật số là một lực lượng chính trên thị trường tiêu dùng. Điều này càng thúc đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc áp dụng FinTech”.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng FinTech và tăng trưởng kinh doanh. Cụ thể, khảo sát cho thấy, trong 12 tháng qua, có tới 74% doanh nghiệp Trung Quốc tham gia khảo sát có lợi nhuận cao hơn đã duy trì hoặc tăng mức sử dụng thanh toán di động hoặc ví kỹ thuật số và 54% doanh nghiệp Trung Quốc có lợi nhuận cao hơn đã duy trì hoặc tăng việc sử dụng robot tư vấn / chatbot của họ.

Ông Tony Chan bình luận: “FinTech sẽ là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và chúng tôi tin rằng, sự dẫn đầu của Trung Quốc trong việc sử dụng FinTech giữa các doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục”.

Theo khảo sát, có tới 84% người được hỏi đến từ Trung Quốc tin rằng, doanh nghiệp của họ sẽ sử dụng ít nhất một sản phẩm hoặc dịch vụ FinTech trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, tác động của việc sử dụng FinTech trong các doanh nghiệp Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng cũng tạo ra một số thách thức. Theo cuộc khảo sát, có tới 41% số người được hỏi đến từ Trung Quốc bày tỏ lo ngại về an ninh mạng và 37% e ngại về sự thiếu hụt tài năng FinTech. Đây là những rào cản chính cho việc áp dụng FinTech của doanh nghiệp nước này.

Ông Tony Chan nhận định: “Trong số các thị trường được khảo sát, chúng tôi lưu ý rằng, các doanh nghiệp ở Trung Quốc có nhiều khả năng chọn sự thiếu hụt tài năng FinTech là một trong những thách thức chính của họ đối với việc áp dụng FinTech. Đó là hệ quả của việc sử dụng FinTech ngày càng tăng của doanh nghiệp ở Trung Quốc. Để giải quyết thách thức này, chúng tôi hoan nghênh nhiều chương trình cấp bằng FinTech đa ngành hơn và đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và trường đại học ở Trung Quốc hợp tác xây dựng các kế hoạch phát triển tài năng mới để nuôi dưỡng, tuyển dụng và giữ chân các nhân tài FinTech”.

Để biết thêm thông tin liên quan đến cuộc khảo sát về việc sử dụng FinTech trong các doanh nghiệp do CPA Australia thực hiện, hãy truy cập CPA Australia’s Business FinTech Usage Survey –  Preliminary, Mainland China results và CPA Australia’s Business FinTech Usage Survey — Infographic

Thông tin về cuộc khảo sát

Cuộc khảo sát được CPA Australia thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 6 đến ngày 14 tháng 7 năm 2020. Tổng cộng 573 câu trả lời đã nhận được từ các chuyên gia tài chính và kế toán ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Singapore và Malaysia, với 158 câu trả lời đến từ Trung Quốc đại lục.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 166.000 thành viên làm việc tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 25.000 thành viên đang làm việc ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. CPA Australia đã thiết lập một cơ sở thành viên mạnh mẽ với hơn 19.000 người ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau.

Media OutReach Corporate News
Global eTrade Services bắt tay với startup Aspire để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực fintech ở Singapore
Global eTrade Services bắt tay với startup Aspire để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực fintech ở Singapore

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 18 tháng 3 năm 2020 – Trong nỗ lực tiếp tục đẩy mạnh phát triển lĩnh vực fintech ở Singapore và Đông Nam Á, Global eTrade Services (GeTS) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Aspire, một công ty khởi nghiệp (startup) có trụ sở tại Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN