Hội nghị Thượng đỉnh giải thưởng Yidan lần thứ hai thiết lập ý tưởng giáo dục cho tương lai

Ngày 10 tháng 12 năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh giải thưởng Yidan lần thứ hai đã diễn ra tại Hong Kong (Trung Quốc).

Giáo sư Larry V. HEDGES của Đại học Northwestern, Giáo sư Anant AGARWAL thuộc Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cùng nhiều nhân vật tiên phong trong chính sách giáo dục, đã tham gia Hội nghị Thượng đỉnh này để thảo luận cách tiếp cận giáo dục đổi mới nhằm trang bị tốt hơn cho sinh viên trong tương lai.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, nhà sáng lập Giải thưởng Yidan, phát biểu chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Giải thưởng Yidan 2018.

Hội nghị Thượng đỉnh giải thưởng Yidan 2018, với sự tham dự của hơn 400 đại biểu đến từ 6 châu lục, có chủ đề bao quát là “Giáo dục cho tương lai: LÀM THẾNÀO?” đã công nhận thách thức toàn cầu hiện tại chính là làm thếnào để đảm bảo rằng các sinh viên của ngày hôm nay và ngày mai có được các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và công việc trong tương lai.

Chương trình của Hội nghị Thượng đỉnh bao gồm các phiên họp tập trung vào chính sách giáo dục dựa trên thực tiễn, triển khai các mô hình giáo dục đổi mới-sáng tạo để cải thiện kết quả giáo dục, học tập suốt đời và hoạt động giáo dục  cộng đồng hiệu quả.

Tại hội nghị này, các diễn giả nổi tiếng, bao gồm Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, nhà sáng lập Giải thưởng Yidan cũng là người sáng lập cốt lõi của Tencent; Công chúa Hà Lan Laurentien; Bà Graça Machel, chuyên gia bảo vệ quyền trẻ em và nhân đạo; và Ngài Gordon BROWN, Đặc phái viên của Liên hợp quốc vềgiáo dục toàn cầu, nguyên Thủ tướng và nguyên Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh đã có các bài phát biểu quan trọng.

Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, người sáng lập Giải thưởng Yidan cho biết: “Hệ thống giáo dục tương lai cần phải công bằng hơn, hiệu quả hơn và bao quát hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta đặt câu hỏi: LÀM THẾ NÀO? Làm thế nào chúng ta có thể đạt được kết quả giáo dục tốt hơn? Làm thếnào để giáo dục có thể giúp ích cho mọi người có lien quan? Làm thếnào để tận dụng nghiên cứu giáo dục và đưa lý thuyết đó vào thực tiễn? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta phải cùng học hỏi và hành động. Chính vì vậy tôi xin được khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh giải thưởng Yidan 2018”.

Tiếp đến, Công chúa Hà Lan Laurentien nhận xét: “Trẻ em hiện tại không giống trẻ em trước đây. Vì vậy, câu hỏi chính là liệu các nhà giáo dục có thể theo kịp sự thay đổi đó và điều chỉnh cách tiếp cận theo những gì trẻ em cần chứ không phải theo những gì họ vẫn làm trước đây. Vai trò của cả các nhà giáo dục lẫn học sinh đã dần thay đổi. “

Bà Graça Machel, chuyên gia bảo vệ quyền trẻ em và nhân đạo bình luận: “Đầu tư giáo dục sớm có tác dụng lâu dài đối với sự sống còn, phát triển, bảo vệ và sự tham gia tích cực của trẻ em vào các hoạt động xã hội, kinh tếvà chính trị trong tương lai. Và đó không chỉ là công việc của các bộ giáo dục hoặc tổ chức phi chính phủ, mà là trách nhiệm của quốc gia cũng như của tất cả mọi người”.

Ông Gordon BROWN, Đặc phái viên của Liên hợp quốc vềgiáo dục toàn cầu , nguyên Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương quốc Anh, phát biểu: “Trẻ em không nên chỉ học thuộc lòng mà phải học để hiểu. Vì vậy, giáo viên phải trở thành người hướng dẫn, giúp đỡ cho các em phát huy hết khả năng của mình”.

Được thành lập vào năm 2016, Giải thưởng Yidan công nhận những cá nhân có cống hiến đổi mới giáo dục theo những cách sáng tạo và có thể nhân rộng, áp dụng trên toàn thếgiới với sứ mệnh tạo ra một thếgiới tốt hơn thông qua giáo dục.

Hiện đềcử cho Giải thưởng Yidan năm 2019 đang mở và ban tổ chức sẽ nhận hồsơ đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2019. Để tham gia đề cử, hãy truy cập http://nomination.yidanprize.org.

Thông tin về Giải thưởng Yidan

Giải thưởng Yidan được Tiến sĩ Charles CHEN Yidan thành lập vào năm 2016. Ông là nhà sáng lập cốt cán của Tập đoàn công nghệ Tencent, Trung Quốc. Giải thưởng Yidan có sứ mệnh tạo ra một thếgiới tốt hơn thông qua giáo dục và bao gồm hai giải thưởng, Giải thưởng Yidan cho nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan cho phát triển giáo dục. Mỗi người đoạt giải Yidan sẽ nhận được huy chương vàng và tổng sốtiền là 30 triệu dollar Hồng Kông, trong đó một nửa là tiền mặt, trong khi nửa còn lại là quỹ dự án. Để đảm bảo tính minh bạch và bền vững, giải thưởng được  Quỹ Yidan Prize Foundation quản lý và được giám sát bởi một ủy thác độc lập với khoản tài trợ 2,5 tỷ dollar Hồng Kông. Thông qua một loạt các sáng kiến, giải thưởng nhằm mục đích thiết lập một nền tảng cho cộng đồng toàn cầu tham gia  sân chơi giáo dục cũng như đóng góp vào hoạt động  phúc lợi giáo dục.

Tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp văn hóa, giáo dục của Thám hoa Vũ Thạnh
Tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp văn hóa, giáo dục của Thám hoa Vũ Thạnh

Nhân kỷ niệm 354 năm Ngày sinh của Thám hoa Vũ Thạnh (1664-2018), ngày 12/12, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” nhằm đánh giá những đóng góp của ông đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN