Hiệp hội Internet (ISOC) cảnh báo về tình trạng quyền lực tập trung ở các tập đoàn lớn

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 27 tháng 2 năm 2019 – Hiệp hội Internet (ISOC), tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu dành riêng để đảm bảo sự phát triển mở, phát triển và sử dụng Internet, đã công bố Báo cáo có tựa đề “2019 Global Internet Report ­– Consolidation in the Internet Economy” (tạm dịch “Báo cáo Internet toàn cầu 2019 – Việc hợp nhất trong nền kinh tế Internet”. Báo cáo lưu ý đến ảnh hưởng ngày càng tăng của những tập đoàn lớn trong nền kinh tế Internet và đưa ra phát hiện mới vềnhững nội dung  có ý nghĩa cho tương lai của truyền thông kỹ thuật số, kết nối và thương mại.

Chú thích ảnh

Việc một vài tập đoàn thống trị các phần lớn của Internet không còn là điều gì mới mẻ. Từ sự thống trị của Facebook trên mạng xã hội, Google trong tìm kiếm và Amazon trong mua sắm trực tuyến, các nền tảng Internet lớn nhất đang nắm bắt các tương tác cơ bản của con người. Những gã khổng lồtrong lính vực này đã thống trị web và các ứng dụng Internet khác và đang mở rộng sang các lĩnh vực dịch vụ và nội dung mới, khi họ làm việc để giữ chân khách hàng hiện tại và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Báo cáo này giúp các nhà hoạch định chính sách và những người ra quyết định khác hiểu rằng việc hợp nhất sốliên quan đến một loạt các vấn đềphức tạp và các phản ứng đối với hợp nhất này sẽ ảnh hưởng đến các tầng, lớp khác nhau của Internet. Đáp ứng các xu hướng hợp nhất trong một lĩnh vực mà không xem xét làm thếnào các xu hướng phản hồi và gia tăng mạnh trong các lĩnh vực hoặc các mảng khác có thể dẫn đến hậu quả không lường và gây tổn hại cho cả cộng đồng Internet cũng như phát triển kinh tế.

Báo cáo là sự khởi đầu của các câu chuyện vềhợp nhất và tập trung trong nền kinh tếInternet. Báo cáo mong muốn tìm  kiếm các câu trả lời đơn giản vềtương lai của Internet, nhưng sau khi phân tích kỹ các câu hỏi xung quanh các xu hướng, nó đã phát hiện rằng, vấn đềnày phức tạp hơn nhiều. Việc can thiệp vội vàng vào các xu hướng hợp nhất có thể dẫn đến hậu quả và tác hại không lường trước cho Internet và người dùng.

Một xã hội Internet hợp nhất, với sức mạnh tập trung trong tay một sốít tập đoàn có thể kìm hãm sự đổi mới hoặc dẫn đến các vấn đềảnh hưởng xấu đến sốlượng người dùng không cân xứng. Tuy nhiên, sự tập trung không phải lúc nào cũng xấu. Ví dụ: nền tảng đám mây giàu tính năng cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tham gia vào thị trường mới và hoạt động ở tốc độ và quy mô chưa từng có. Quy mô của những tập đoàn lớn có nghĩa là khi họ nắm lấy các công nghệ mới quan trọng như IPv6, thì có thể có ảnh hưởng không tốt đến toàn bộ Internet.

Nhưng báo cáo cũng chỉ ra những rủi ro khi sốít tập đoàn lớn lại có quá nhiều quyền kiểm soát bao gồm:

 • Tiềm ẩn ít lựa chọn hơn trên thị trường
 • Thiếu sự đa dạng nền tảng có thể tạo ra sự phụ thuộc đáng kể vềkinh tế, bao gồm rủi ro rằng các tập đoàn lớn trở nên quá lớn nên không thể bị sụp đổ, phá sản
 • Tác động đến khả năng tương tác và tiêu chuẩn hóa
 • Phản ứng của các cơ quan quản lý đối với việc hợp nhất có thể gây ra hậu quả không lường cho mạng Internet toàn cầu

Do đó, báo cáo cho thấy, các bên liên quan chính cần đánh giá cách thức tốt nhất để giải quyết sự tập trung của lính vực này, bởi nó liên quan đến sự lựa chọn của khách hàng, khả năng tương tác, quy định và khả năng chống chọi bền bỉ.

Ông Andrew Sullivan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Hiệp hội Internet cho biết: “Báo cáo Internet toàn cầu này cho chúng ta biết rằng Hiệp hội Internet còn có rất nhiều việc phải làm. Chúng ta phải hiểu sự tập trung và hợp nhất trên Internet có nghĩa là gì, cả vềkiến trúc lẫn xã hội rộng lớn phụ thuộc vào nó. Chúng ta phải hiểu những gì đang thực sự xảy ra với Internet để đảm bảo rằng chúng ta xây dựng Internet cho mọi người”.

Hiệp hội Internet sẽ tiếp tục nỗ lực tìm hiểu thêm vềsự hợp nhất và ý nghĩa của nó đối với Internet, bao gồm tài trợ cho nghiên cứu và hợp tác với Chatham House vềviệc xuất bản một chuyên đềđặc biệt của Tạp chí Chính sách điện tử.

Thông tin về Hiệp hội Internet

Được thành lập bởi những người tiên phong trong lính vực Internet, Hiệp hội Internet (ISOC) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tâm vào việc đảm bảo sự phát triển mở, tiến triển và sử dụng Internet. Hoạt động thông qua một cộng đồng toàn cầu gồm các chi hội và thành viên, Hiệp hội Internet hợp tác với nhiều nhóm để thúc đẩy các công nghệ giữ cho Internet an toàn và bảo mật, ủng hộ các chính sách cho phép truy cập toàn cầu. Hiệp hội Internet cũng là tổ chức của Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (Internet Engineering Task Force  – IETF).

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập  www.internetsociety.org. 

Media OutReach Corporate News

Tin khác
 • Poly trình làng nhiều thiết bị phục vụ video conferencing tại Triển lãm Zoomtopia 2019

  Poly trình làng nhiều thiết bị phục vụ video conferencing tại Triển lãm Zoomtopia 2019

  23:30 ngày 18/10/2019

  SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 16 tháng 10 năm 2019 – tại Triển lãm Zoomtopia 2019 vừa được tổ chức tại San Jose (Mỹ), Poly trước đây là Plantronics và Polycom) đã giới thiệu đầy đủ các điểm cuối video giúp đơn giản hóa đáng kể trải nghiệm video conferencing (hội nghị trực tuyến) cho giải pháp phòng Zoom (Zoom Rooms). Poly đã công bố hai thanh video đa năng Poly Studio X30 và Poly Studio X50 được chế tạo với mục đích mới là tất cả các chức năng trong 1 (all-in-one).

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản