Tiến sĩ Chui Tak-yi, Thứ trưởng Bộ Thực phẩm và Y tế Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông được mời với tư cách Khách mời danh dự, trong khi Ngài Peter Shiu Ka-fai, Ủy viên Hội đồng Lập pháp và Phó chủ tịch Ủy ban về An toàn thực phẩm và Vệ sinh môi trường cũng tham gia với tư cách Người trao giải thưởng. Các nhà quản lý, điều hành cao cấp đến từ Nestlé HK, HKTVmall, Ting Hsin International Group (Master Kong / 康師傅), Sun Fat Heung (Top Soya / /壹品豆品) và Global Food Safety Initiative (GFSI) đã chia sẻ sự hiểu biết và quan điểm của họ về các xu hướng mới nhất, các tiến bộ công nghệ và phát triển trong tương lai trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Sự lây lan liên tục của COVID-19 đã gây ra những lo ngại nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, khi Trung Quốc đại lục đã phát hiện kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (tác nhân gây ra đại dịch COVID-19) trên nhiều lô hàng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Tại Hồng Kông, Trung tâm An toàn thực phẩm đã báo cáo kết quả tiêu cực đối với hơn 1.000 mẫu thực phẩm nhập khẩu vào cuối năm 2020, các quy định của địa phương cũng yêu cầu các nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm phải duy trì hồ sơ về hành trình di chuyển của các lô hàng thực phẩm để thuận tiện cho việc theo dõi và truy tìm.
Trong diễn văn khai mạc Diễn đàn An toàn thực phẩm lần thứ 6, Tiến sĩ Chui Tak-yi, Thứ trưởng Bộ Thực phẩm và Y tế Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông nhận định: “Trong một nền kinh tế toàn cầu hóa với chuỗi thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp, tương tự như nhiều nơi khác, Hồng Kông rất coi trọng việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Luật pháp, công nghệ, đổi mới và phân tích dữ liệu lớn cung cấp khả năng to lớn để chúng ta tăng cường khả năng giám sát thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc, dẫn đến thực phẩm an toàn trên bàn ăn. Việc đi trước xu hướng sẽ là cấp thiết đối với ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt khi chúng ta dự đoán sẽ có nhiều kỹ thuật và hệ thống thực phẩm truy xuất nguồn gốc. (Để xem toàn bộ bài phát biểu khai mạc, hãy truy cập: https://youtu.be/7m2494GPm10).
Khi mua sắm trực tuyến trở nên thịnh hành, thì nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao về thông tin thực phẩm minh bạch và đáng tin cậy. Để thúc đẩy chia sẻ thông tin cởi mở giữa cộng đồng hàng thực phẩm và ăn uống (F & B), GS1 HK đã giới thiệu Trusted FoodNet, một nền tảng trực tuyến, nơi các chứng nhận chất lượng và an toàn của các nhà cung cấp thực phẩm và nhà hàng có thể được tải lên và hiển thị, để doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể truy cập thông tin ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Hơn 150 sản phẩm thực phẩm với các chứng chỉ khác nhau đã có sẵn trên nền tảng cho đến nay, hãy truy cập https://trustedfoodnet.gs1hk.org/ để biết thêm thông tin.
Bà May Chung, Chủ tịch Ban cố vấn Ngành Thực phẩm và Đồ uống (F&B) Hồng Kông của GS1 HK, kiêm Tổng giám đốc Nestlé Hồng Kông Ltd. phát biểu: “Với sự chú trọng ngày càng tăng về an toàn thực phẩm, chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với ngành F&B, thúc đẩy sự đổi mới, công nghệ và các tiêu chuẩn toàn cầu để đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng. Sáng kiến ”Trusted FoodNet” của GS1 HK có sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi sẽ nâng cao tính minh bạch trong thương mại của chúng tôi. Tôi hy vọng, các công ty trong ngành sẽ tham gia vào nền tảng này để tăng sự tin tưởng giữa các bên liên quan và cùng nhau nâng cao tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm”.
Tại Diễn đàn, lễ trao giải thưởng “Quality Food Traceability Scheme” (tạm dịch: “Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm chất lượng”) được tổ chức nhằm đánh dấu thành tích của 20 công ty liên quan đến thực phẩm đã thể hiện hiệu quả xuất sắc trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Danh sách các công ty được công nhận có thể tìm thấy tại đây: https://www.gs1hk.org/quality-food-scheme
Bà Anna Lin, Giám đốc điều hành của GS1 Hồng Kông nhấn mạnh: “Với cam kết thúc đẩy an toàn thực phẩm tại địa phương, GS1 HK sẽ tiếp tục kết nối với ngành công nghiệp, chính quyền, người tiêu dùng và các bên liên quan khác và thúc đẩy chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm hơn nữa về đổi mới và công nghệ. Cùng nhau, chúng tôi sẽ nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và thúc đẩy tăng trưởng ngành của chúng tôi”.
Thông tin về GS1 Hồng Kông
Được thành lập bởi Phòng Thương mại Hồng Kông vào năm 1989, GS1 Hồng Kông là chi hội địa phương của GS1®, một tổ chức phi lợi nhuận, tiêu chuẩn phát triển và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu dễ thực hiện cho doanh nghiệp để xác định duy nhất, nắm bắt chính xác và tự động chia sẻ thông tin quan trọng về sản phẩm, vị trí và nội dung. Có trụ sở chính đặt tại Brussels, Bỉ, GS1 có 115 hội viên quốc gia phục vụ 150 nền kinh tế trên toàn cầu.
Sứ mệnh của GS1 Hồng Kông là trao quyền cho doanh nghiệp phát triển và nâng cao hiệu quả, an toàn, tính xác thực và bền vững trên nhiều lĩnh vực và tạo điều kiện kết nối thương mại thông qua việc cung cấp đầy đủ các nền tảng, giải pháp và dịch vụ dựa trên các tiêu chuẩn toàn cầu của GS1 Hồng Kông.
Hiện tại, GS1 Hồng Kông có khoảng 8.000 thành viên doanh nghiệp bao gồm gần 20 ngành bao gồm hàng tiêu dùng bán lẻ, thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, may mặc, logistics, thông tin và công nghệ.
Để biết thêm thông tin về GS1 Hồng Kông, hãy truy cập www.gs1hk.org.