Theo đó, đối tượng được thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Trong đó, các đoàn của thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu, cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.
Cấp thành phố tổ chức 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Đoàn 1 do lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã như: Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Sơn Tây.
Đoàn 2 do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện như: Long Biên, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh.
Đoàn 3 do lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện: Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Hà Đông, Thanh Trì.
Đoàn 4 do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện: Ba Đình, Thanh Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức.
Ngoài ra, cấp quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Tân Sửu và lễ hội Xuân năm 2021 tại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra lễ hội, các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý; phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn kiểm tra.
Cấp xã, phường, thị trấn, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ, chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn xã, phường theo phân cấp.