Ảnh minh hoạ: AA/TTXVN
Các vụ tấn công xảy ra vào ngày 6/3 theo giờ địa phương gần thị trấn Jableh, khu vực nông thôn thuộc tỉnh Latakia. Đây là vùng ven biển được coi là thành trì của cộng đồng Alawite, giáo phái thiểu số mà gia đình ông al-Assad xuất thân.
Nguồn tin an ninh Syria nói với Al Jazeera rằng 15 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong “nhiều cuộc phục kích vũ trang khác nhau”. “Nhà nước Syria sẽ áp đặt quyền kiểm soát đối với tất cả các nhóm ngoài vòng pháp luật và sẽ không để an ninh quốc gia bị đe dọa”, nguồn tin này nhấn mạnh.
Theo phóng viên Resul Serdar của Al Jazeera đưa tin từ Damascus, căng thẳng đang gia tăng sau các vụ tấn công. “Kể từ khi chính quyền cũ sụp đổ ba tháng trước, đây có lẽ là một trong những thách thức an ninh lớn nhất mà chính phủ mới phải đối mặt”, ông nhận định.
Chính phủ trung ương đã điều động lực lượng tiếp viện với hàng chục xe quân sự đến thành phố Latakia từ nhiều tỉnh khác, bao gồm Hama, Homs và Idlib.
Ngay sau vụ tấn công, một đoạn video do một chỉ huy dưới thời chính quyền cũ công bố cho thấy sự xuất hiện của nhóm vũ trang có tên “Trung đoàn lá chắn ven biển” nhằm chống lại chính quyền mới.
Trước đó, giám đốc an ninh tỉnh Latakia cũng xác nhận với hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) rằng lực lượng an ninh đang giao tranh với các nhóm vũ trang trung thành với Suhail al-Hassan, cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm dưới thời chính quyền cũ.
Liên quan đến tình hình Syria, ngày 2/3, Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã công bố quyết định thành lập ủy ban gồm bảy thành viên, trong đó có 1 thành viên nữ, để soạn thảo tuyên bố Hiến pháp điều chỉnh giai đoạn chuyển tiếp của đất nước.
Các nhà chức trách mới đang tìm cách tái thiết Syria và các thể chế nhà nước sau khi chính phủ cũ của ông al-Assad bị phế truất ngày 8/12/2024, chấm dứt hơn 13 năm chiến tranh tàn khốc.
Theo tuyên bố từ Phủ Tổng thống Syria, ủy ban này bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý, trong đó có một nữ thành viên. Nhiệm vụ của họ là soạn thảo "tuyên bố Hiến pháp nhằm điều chỉnh giai đoạn chuyển tiếp" của Syria. Tuy nhiên, chưa có thời hạn cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ này.
Cuối tháng 1, ông al-Sharaa, thủ lĩnh nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) – lực lượng đi đầu trong việc lật đổ chính phủ cũ, đã được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời với nhiệm kỳ chưa xác định. Chính quyền mới đã bãi bỏ Hiến pháp cũ và ông al-Sharaa từng tuyên bố quá trình soạn thảo Hiến pháp mới có thể kéo dài tới ba năm.
Thông báo ngày 2/3 được đưa ra dựa trên nguyện vọng của người dân Syria trong việc xây dựng một nhà nước pháp quyền và trên cơ sở kết quả hội nghị đối thoại quốc gia Syria vừa diễn ra tại Damascus. Đây là bước đi nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý điều chỉnh giai đoạn chuyển tiếp của đất nước.