Châu Á tiếp tục dẫn đầu bảng chỉ số các thành phố an toàn trên thế giới, với Tokyo ở vị trí số 1

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 29 tháng 8 năm 2019 – Bộ phận tình báo về kinh tế (The Economist Intelligence Unit) vừa phát hành phiên bản thứ ba của Chỉ số thành phố an toàn (Safe Cities Index – SCI) tại Hội nghị thượng đỉnh thành phố an toàn ở Singapore (the Safe Cities Summit). Chỉ số là phần trung tâm của dự án nghiên cứu được tài trợ bởi Tập đoàn NEC, xếp hạng 60 thành phố tại 5 châu lục. Chỉ số đo lường bản chất nhiều mặt của an toàn đô thị, với các chỉ số được tổ chức trên bốn trụ cột: kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng, y tế và an ninh cá nhân.

Các thành phố trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm sáu trong số mười thành phố an toàn hàng đầu, với Tokyo chiếm vị trí số 1 lần thứ ba liên tiếp. Thủ đô Nhật Bản ghi nhận hiệu suất mạnh nhất trong hạng mục bảo mật kỹ thuật số và cũng đã tăng tám bậc trong hạng mục bảo mật cơ sở hạ tầng kể từ năm 2017.

Cùng với Tokyo, các thành phố khác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như trước đó, lại tiếp tục giữa vị trí thống trị SCI 2019. Singapore và Osaka đứng lần lượt ở các vị trí thứ hai và thứ ba, trong khi Sydney và Melbourne cũng lọt vào top 10. Cho dù Hồng Kông đã rời khỏi Top 10 kể từ năm 2017, song Seoul đã thế chỗ khi gia nhập Top 10 và chiếm vị trí thứ tám cùng với Copenhagen.

Bà Naka Kondo, biên tập viên cao cấp của The Economist Intelligence Unit, đồng thời là biên tập viên của báo cáo SCI 2019, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, khu vực không có bất kỳ mối quan hệ có ý nghĩa thống kê nào với hiệu suất của SCI 2019. Mặc dù các thành phố như Tokyo, Singapore và Osaka vẫn tiếp tục xếp hạng cao nhất trong ba thành phố hàng đầu trong bảng chỉ số, thì khu vực này cũng có một số thành phố
lại có điểm số thấp nhất trên thế giới, với Yangon, Karachi và Dhaka đứng gần cuối danh sách. Các thành phố ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoạt động tốt trong các hạng mục an ninh y tế, an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh cá nhân, nhưng các đối tác Bắc Mỹ của họ nói chung lại được đánh giá tốt hơn về an ninh kỹ thuật số, khi có tới bảy trong số mười thành phố đứng đầu trong hạng mục này”.

SCI2019 được hưởng lợi từ một phiên bản chính được thiết kế để nắm bắt tốt hơn “khả năng phục hồi đô thị” – khả năng các thành phố hấp thụ và phục hồi sau các cú sốc – khái niệm có ảnh hưởng ngày càng tăng đối với tư duy về an toàn đô thị trong thập kỷ qua, đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách lo lắng về tác động của tình trạng biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Phiên bản 2019 là phiên bản lần thứ ba, sau phiên bản 2015 và 2017.

Chỉ số SCI2019 không được dàn đều, với một số lượng lớn các thành phố được tập trung ở đầu và phần còn lại cho thấy, sự khác biệt lớn hơn về điểm số. 24 thành phố hàng đầu chỉ cách nhau có 10 điểm xét về tổng thể, trong khi 36 thành phố còn lại cách nhau tới 40 điểm.

Bảng xếphạng SCI2019
1 Tokyo 11 Chicago 21 Dallas 31 Bắc Kinh 41 Rio de Janeiro 51 Bogota
2 Singapore 12 Stockholm 22 Đài Bắc 32 Thượng Hải 42 Sao Paulo 52 New Delhi
3 Osaka 13 San Francisco 23 Paris 33 Santiago 43 Manila 53 Jakarta
4 Amsterdam 14 London 24 Brussels 34 Buenos Aires 44 Johannesburg 54 Casablanca
5 Sydney 15 New York 25 Madrid 35 Kuala Lumpur 45 Lima = 55 Cairo
6 Toronto 16 Frankfurt 26 Barcelona 36 Istanbul 45 Mumbai = 56 Dhaka
7 Washington, DC 17 Los Angeles 27 Abu Dhabi 37 Moscow 47 Bangkok = 57 Karachi
8 Copenhagen = 18 Wellington = 28 Dubai 38 Thành phố Kuwait 47 Thành phố Hồ Chí Minh 58 Yangon
8 Seoul 18 Zurich 29 Milan 39 Riyadh 49 Baku 59 Caracas
10 Melbourne 20 Hồng Kông 30 Rome 40 Mexico City 50 Quito 60 Lagos

Báo cáo cho thấy, hiệu suất của các trụ cột an toàn khác nhau có mối tương quan rất chặt chẽ với nhau, biểu thị rằng các loại an toàn khác nhau được đan xen kỹ lưỡng. Những thành phố đứng đầu trong mỗi lĩnh vực như sau:

An ninh kỹ thuật số: Tokyo (1), Singapore (2), Chicago (3), Washington, DC (4), Los Angeles / San Francisco (5) 

An ninh y tế: Osaka (1) , Tokyo (2), Seoul (3), Amsterdam (4), Stockholm (5) 

An ninh cơ sở hạ tầng: Singapore (1), Osaka (2), Barcelona (3), Tokyo (4), Madrid (5) 

An ninh cá nhân: Singapore (1), Copenhagen (2), Hồng Kông (3), Tokyo (4), Wellington (5)

Các thành phố hàng đầu đã có những quyền cơ bản, bao gồm việc dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, đội an ninh mạng chuyên dụng, tuần tra cảnh sát dựa vào cộng đồng và / hoặc lập kế hoạch liên tục theo dõi thảm họa. Chỉ số SCI 2019 đi kèm khám phá các kết quả chỉ số, kết hợp 14 cuộc phỏng vấn sâu với các chuyên gia trong ngành về an toàn đô thị.

Bà Naka Kondo cho biết thêm: “Nhìn chung, trong khi sự thịnh vượng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự an toàn, thì các mức độ minh bạch – và quản trị – tương quan chặt chẽ với thu nhập trong điểm số của chỉ số. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, các cách mà tính minh bạch và trách nhiệm giải trình là cần thiết trong mọi trụ cột của an ninh đô thị, từ việc xây dựng những cây cầu an toàn hơn đến phát triển niềm tin cần thiết cho các bên liên quan để chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công mạng. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh cách các loại an toàn khác nhau được đan xen kỹ lưỡng – rất hiếm khi tìm thấy một thành phố có kết quả rất tốt trong trụ cột an ninh lại bị yếu kém ở trụ cột khác. Các chính sách, việc lập kế hoạch và cung cấp dịch vụ cũng cần tính đến điều này. Và năm nay, chúng tôi đã quyết định triệu tập các bên liên quan trên thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh thành phố an toàn để thảo luận về những vấn đề như vậy về an toàn đô thị”.

Tương tự như hai phiên bản trước đó, SCI 2019 tập trung vào bảo mật kỹ thuật số, an ninh y tế, an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh cá nhân. Chỉ số SCI 2019 xếp hạng 60 thành phố dựa trên 57 chỉ số. Khung năm 2019 đã được tinh chỉnh để nắm bắt tốt hơn sự thay đổi khí hậu của thành phố hoặc khả năng phục hồi / phòng ngừa rủi ro thiên tai.

Hãy truy cập liên kết này (http://safecities.economist.com) để xem sách trắng, infographic và video.

Do sự thay đổi trong danh sách các thành phố và các chỉ số bổ sung, nên không thể so sánh trực tiếp giữa các năm giữa các thành phố. Điểm số và bảng xếp hạng phản ánh hiệu suất tương đối của một thành phố và nên được xem xét trong phạm vi một năm, đặc biệt là do những thay đổi về phương pháp / chỉ số và thành phố trong phạm vi của phiên bản 2019.

60 thành phố được xếp hạng trong chỉ số là (theo thứ tự tổng thể): 

Bắc Mỹ: Toronto, Washington, DC, Chicago, New York, Los Angeles, San Francisco và Dallas.

Châu Mỹ Latinh: Santiago, Buenos Aires, Rio de Janeiro, São Paulo, Mexico, Lima, Quito, Bogota và Caracas.

Châu Âu: Amsterdam, Copenhagen, Stockholm, London, Frankfurt, Zurich, Brussels, Paris, Madrid, Barcelona, Milan, Rome, Moscow và Istanbul.

Trung Đông và châu Phi: Abu Dhabi, Dubai, Thành phố Kuwait, Riyadh, Johannesburg, Casablanca, Baku, Cairo và Lagos.

Châu Á – Thái Bình Dương: Tokyo, Singapore, Osaka, Seoul, Sydney, Melbourne, Hồng Kông, Đài Bắc, Wellington, Bắc Kinh, Thượng Hải, Kuala Lumpur, Thành phố Hồ Chí Minh, Manila, Mumbai, Bangkok, New Delhi, Jakarta, Dhaka, Karachi và Yangon. 

Thông tin về Bộ phận tình báo về kinh tế (Economist Intelligence Unit -EIU)

Trực thuộc The Economist Group, EIU đi đầu trong nghiên cứu và phân tích các ý tưởng kinh tế. EIU khám phá những cậu chuyện liên quan đến kinh tếvà hướng tới tương lai, với quyền tiếp cận, truy cập tới hơn 650 chuyên gia phân tích và biên tập viên của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thếgiới. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy tại www.eiuperspectives.economist.com. Theo dõi EIU trên các mạng xã hội Twitter, LinkedIn và Facebook.

Thông tin về NEC Corporation

NEC Corporation là tập đoàn hàng đầu trong việc tích hợp công nghệ công nghệ thông tin và mạng có lợi cho các doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới. Tập đoàn NEC cung cấp “Giải pháp cho xã hội” nhằm thúc đẩy sự an toàn, an ninh, hiệu quả và bình đẳng của xã hội. Theo thông điệp của Tập đoàn NEC về “Điều phối một thế giới tươi sáng hơn”, NEC nhằm mục đích giúp giải quyết một loạt các vấn đề thách thức và tạo ra giá trị xã hội mới cho thế giới thay đổi của ngày mai. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập NEC tại https://www.nec.com

Media OutReach Corporate News
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản