Hồng Kông trao giải Cuộc thi 'Đổi mới xã hội · Cộng đồng 4.0'

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 15 tháng 7 năm 2019 – Cuộc thi “Đổi mới xã hội · Cộng đồng 4.0”, được hỗ trợ bởi Quỹ Citi và được tổ chức bởi Hội đồng Dịch vụ xã hội Hồng Kông (Hong Kong Council of Social Service – HKCSS) đã tổ chức trao giải tại tòa nhà Gallery ở Hồng Kông.

Chú thích ảnh

Ông Anson Kwok, Giám đốc điều hành và Phụ trách mảng ngân hàng thương mại của Citi Hong Kong và ông Chua Hội Wai, Giám đốc điều hành của HKCSS đã điều hành buổi lễ. Cùng tham dự còn có đại diện của các đối tác và các tổ chức hỗ trợ của cuộc thi. Triển lãm trưng bày 15 nguyên mẫu và 27 bảng ý tưởng từ cuộc thi sẽ mở cửa cho công chúng cho đến ngày 23 tháng 7 năm 2019 (thứ ba).

Tác phẩm đoạt giải là “Cộng đồng chúng tôi” của trường nữ sinh Ying Wa, là sự kết hợp giữa walkapanel (tạm dịch tấm di động) và bước chân điện tử (E step) được thiết kế để giải quyết thách thức về khả năng di chuyển thấp mà người cao tuổi thường gặp phải nhờ sử dụng các bước chân điện tử đặt tại khắp các quận giúp họ hoà nhập xã hội và tăng tính gắn kết. Sự tham gia của công chúng có thể được khuyến khích thông qua việc sử dụng các bước chân điện tử, bao gồm việc chuyển đổi năng lượng từ chuyển động của cư dân sang năng lượng điện cần thiết để vận hành walkapanel. Đội chiến thắng sẽ tham gia một tour du lịch do HKCSS tổ chức tại Pháp vào cuối tháng 7 để thăm các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) sáng tạo và doanh nghiệp xã hội mới nhất tập trung vào đổi mới xã hội ở Pháp.

Cuộc thi “Đổi mới xã hội · Cộng đồng 4.0” dành cho tất cả các trường trung học ở Hồng Kông và là cuộc thi đầu tiên khuyến khích học sinh thiết kế các nguyên mẫu để giải quyết các vấn đề và nhu cầu của cộng đồng. Cuộc thi thí điểm tập trung vào quận trung tâm và khu phía tây Hồng Kông. Thông qua việc học tập kinh nghiệm trong cộng đồng và đào tạo toàn diện về quy hoạch thành phố, công nghệ, tư duy thiết kế… cũng như tương tác với người dân địa phương ở quận trung tâm và khu phía Tây, học sinh tham gia đã có thể nói lên nhu cầu của người dân và thiết kế các nguyên mẫu tương ứng. 67 đội tham gia đến từ 41 trường trung học đã gửi đề xuất của mình và 15 đội lọt vào chung kết được mời để tạo ra các nguyên mẫu. Văn phòng quận trung tâm và khu phía tây và các tổ chức phi chính phủ trong khu vực được thừa nhận đã chứng minh rằng các ý tưởng của học sinh sẽ được đưa vào thực tiễn trong cộng đồng.

Ông Anson Kwok, Giám đốc điều hành và Phụ trách mảng ngân hàng thương mại của Citi Hong Kong cho biết: “Chương trình này không chỉ cho phép giới trẻ hiểu về cộng đồng và quan tâm đến xã hội, mà còn cung cấp cho họ một nền tảng để giải phóng sự sáng tạo, học hỏi cách giải quyết vấn đề. Đồng thời, nó cũng giúp xây dựng một thành phố bền vững bằng cách giải quyết các vấn đề cộng đồng. Việc giúp người trẻ tiến bộ về kinh tế, tăng cường việc tạo công ăn việc làm và xây dựng thành phố bền vững là trọng tâm của cộng đồng Quỹ Citi”.

Ông Chua Hội Wai, Giám đốc điều hành của HKCSS phát biểu: “Hiện tại, có rất nhiều cuộc thi đổi mới xã hội dành cho sinh viên. Tuy nhiên, “Đổi mới xã hội · Cộng đồng 4.0″ không chỉ đơn thuần là một cuộc thi, mà còn là một kinh nghiệm cơ hội học tập trong đổi mới xã hội tương ứng với nhu cầu của cộng đồng cụ thể. Đổi mới xã hội dựa trên sự đồng cảm và sáng tạo. Hơn 50 giờ đi thăm địa phương, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia khác nhau và hai bài tập Cộng đồng để thu thập quan điểm từ người dân địa phương và cán bộ quận đã được cung cấp cho các sinh viên, những người có thể hiểu rõ hơn về cộng đồng. Do đó, việc thiết kế các giải pháp thực tế có sử dụng sự sáng tạo và kiến thức của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)”.

Một số nguyên mẫu sẽ được thử nghiệm trong cộng đồng vào tháng 9 và tháng 10 năm nay. Cư dân ở quận trung tâm và phía tây sẽ được mời tham gia, và ý kiến và quan điểm của họ sẽ được thu thập sau các thử nghiệm nguyên mẫu. Cuộc thi “Đổi mới xã hội · Cộng đồng 4.0” lần thứ hai sẽ được tổ chức cho các ứng dụng vào tháng 10/2019 và khu vực trọng tâm sẽ là quận Cửu Long. Mục đích của cuộc thi để truyền bá khái niệm đổi mới xã hội dựa vào cộng đồng đến mọi ngõ ngách của Hồng Kông.

Thông tin về HKCSS

HKCSS là một tổ chức bao gồm 450 thành viên đại lý cung cấp hơn 90% dịch vụ phúc lợi xã hội tại Hồng Kông. HKCSS đưa ra Đề án Công ty chăm sóc vào năm 2002 để xây dựng một xã hội gắn kết bằng cách thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa các đối tác kinh doanh và dịch vụ xã hội và truyền cảm hứng cho trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua việc chăm sóc cộng đồng, nhân viên và môi trường. HKCSS nỗ lực nhiều trong việc xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp xã hội thông qua Trung tâm kinh doanh doanh nghiệp xã hội (SEBC) để thúc đẩy tinh thần kinh doanh xã hội và huy động sự đổi mới xã hội.

Thông tin bổ sung có thể được tìm thấy tại www.hkcss.org.hk | Facebook: www.facebook.com/hkcssfans

Thông tin về Quỹ Citi

Quỹ Citi hoạt động để thúc đẩy tiến bộ kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân trong các cộng đồng thu nhập thấp trên toàn thế giới. Quỹ Citi đầu tư vào các nỗ lực tăng thu nhập tài chính, tạo cơ hội việc làm cho thanh thiếu niên và tái hiện các phương pháp tiếp cận để xây dựng các thành phố kinh tế sôi động. Cách tiếp cận “Hơn cả lòng từ thiện” của Quỹ Citi thúc đẩy chuyên môn khổng lồ của Citi và người dân để hoàn thành sứ mệnh của Quỹ Citi và thúc đẩy sự lãnh đạo và đổi mới tư tưởng. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.citifoundation.com

Media OutReach Corporate News
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản