Việt Nam cam kết bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa

Lễ kỷ niệm 40 năm thực hiện Công ước 1972 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới; đón nhận các Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho hai di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đã được tổ chức trọng thể tối 11/9, tại Ninh Bình. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các vị khách quốc tế cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tới dự.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của UNESCO là công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới với những cơ sở pháp lý cần thiết, đảm bảo mối quan hệ cân bằng, hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Công ước giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch, phát triển địa phương. Bảo vệ bền vững không chỉ di sản thế giới mà còn bảo vệ những di sản văn hóa quốc gia.


Trong suốt 25 năm qua, việc Việt Nam tham gia Công ước 1972 với 7 di sản thế giới đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ, phát huy các giá trị di sản tại Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển chung của đất nước, làm thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương. Các cơ sở pháp lý, chính sách, thể chế, bộ máy quản lý, bảo vệ di sản của Việt Nam đã và đang được xây dựng, không ngừng hoàn thiện…


Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương sở hữu di sản cần tiếp tục đảm bảo thực thi nghiêm túc những cam kết với Tổ chức UNESCO, bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản, phát huy giá trị di sản với mục tiêu phát triển bền vững.


Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho hai di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị thiên nhiên và văn hóa độc đáo của các khu di tích này.


Vũ Anh Minh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản