Vì hòa bình, công lý hãy đoàn kết lên tiếng chống chất độc da cam

Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam đã diễn ra trang trọng, xúc động ở Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 10/8. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội, các tỉnh, thành phố lân cận, bạn bè quốc tế đã tới dự, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan xúc động nói: Chất độc da cam mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở nước ta đã tước đoạt quyền sống của hàng triệu người Việt Nam. Rất nhiều trong số họ đã trở thành người tàn tật suốt đời, con, cháu họ di chứng từ cha, mẹ, ông, bà đã bị dị dạng, dị tật ngay từ khi mới sinh, nhìn thấy họ ai cũng đau lòng. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, đồng bào trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế đã ra sức ủng hộ cả vật chất, tinh thần, giúp đỡ các nạn nhân và gia đình của họ vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng cuộc sống của các nạn nhân Việt Nam vẫn còn rất khó khăn vì bệnh tật hiểm nghèo, nhiều gia tộc có nguy cơ bị hủy diệt...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước hãy tiếp tục chung tay góp sức, làm tất cả những gì có thể, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ các nạn nhân cải thiện điều kiện sống. Phó Chủ tịch nước cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ có trách nhiệm với những thiệt hại đã gây ra cho con người, môi trường và sức khỏe nhân dân Việt Nam. Phó Chủ tịch hoan nghênh sự hợp tác bước đầu của Chính phủ Mỹ thời gian qua và mong muốn Chính phủ Mỹ tiếp tục cộng tác tốt hơn nữa với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất độc da cam/điôxin, chăm sóc sức khỏe nạn nhân và tẩy độc ở những điểm nóng còn tồn đọng điôxin ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước khẳng định rằng: Sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế không chỉ vì cuộc sống của các nạn nhân da cam Việt Nam, mà còn vì nạn nhân da cam ở nhiều nước khác trên thế giới. Vì một nền hòa bình, công lý trường tồn, chúng ta hãy đoàn kết, cùng lên tiếng chống lại chất độc da cam/điôxin, chống mọi loại vũ khí hóa học, sinh học.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, ông Nguyễn Văn Rinh cho biết: Đến với nạn nhân chất độc da cam là đến với nỗi đau khổ tột cùng của con người, nhưng chính ở đây, tính bản thiện của mỗi con người Việt Nam được thể hiện rõ nét nhất. Sự ủng hộ của toàn xã hội, bạn bè tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới là niềm động viên to lớn giúp các nạn nhân bớt mặc cảm, vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Vụ kiện giành công lý của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin tuy bị tòa án Mỹ từ chối thụ lý nhưng đã giành được thắng lợi quan trọng về xã hội, nhân văn. Vụ kiện, sức ép của công luận bước đầu đã tác động đến thái độ, hành động của ngành lập pháp, hành pháp Mỹ, thể hiện ở những động thái gần đây của Chính phủ, Quốc hội Mỹ trong giải quyết hậu quả chất độc da cam ở nước ta...

Lời cảm ơn của Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam

Thay mặt Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, Chủ tịch, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã có lời cảm ơn nhân kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam như sau: Xin chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương, Hà Nội, các tỉnh, thành phố và nhân dân, các lực lượng vũ trang nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong cả nước, các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã quan tâm chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà nạn nhân chất độc da cam, tạo điều kiện thuận lợi cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam bắt đầu từ ngày 10/6/2011 đến lễ mít tinh trọng thể tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội sáng 10/8/2011 đạt kết quả tốt đẹp. Thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam và các nạn nhân xin hứa hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, kiên trì cuộc đấu tranh đòi công lý cho tới thắng lợi.


Thanh Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản