TP Hồ Chí Minh: Đổi mới trong quản lý và sử dụng đất đai

Ngày 25/12, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy TP. HCM về việc tổng kết thực hiện Nghị quyết của Đảng về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đây là hội nghị tổng kết việc thực hiện Kế hoạch số 85-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX), Nghị quyết số 26-NQ/TƯ ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX của TP.HCM.

Theo lãnh đạo TP.HCM, việc thực hiện các nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức về đường lối đổi mới, chính sách, pháp luật về đất đai phù hợp với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, gắn với tập trung xây dựng và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, cải cách thủ tục hành chính liên quan tới đất đai.

Theo thống kê mới nhất, tổng diện tích đất tự nhiên của thành phố là 209.554 ha, trong đó đất đô thị là 54.440 ha, đất nông nghiệp 118.171 ha, đất phi nông nghiệp 90.747 ha, đất chưa sử dụng 635,5 ha.

Thực hiện Nghị quyết TƯ 7, thời gian qua cơ cấu đất đai thành phố chuyển dịch theo hướng mở rộng quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ, xây dựng đô thị, đất có rừng, gắn với việc khoanh định hợp lý diện tích đất sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch, từng bước đưa đất đai trở thành nguồn lực tài chính quan trọng trong phát triển KT-XH, nhất là sự hình thành, phát triển các KCX, KCN tập trung, khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố.

Các ý kiến từ các cơ quan quản lý chuyên môn thành phố cũng báo cáo cụ thể về chế độ sử dụng các loại đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng, công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật, chính sách đất đai và thị trường bất động sản. Đặc biệt là vấn đề giao đất, cho thuê đất, công tác thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách tài chính về đất đai, đầu tư tài chính cho đất đai.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng đề cập, xem xét những vấn đề còn tồn tại, hạn chế như chưa phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai trong phục vụ nhu cầu phát triển, nhất là đất phi nông nghiệp ở khu vực đô thị, tỷ lệ đất dành cho giao thông, hiệu quả sử dụng đất,… Từ đó, kiến nghị với Trung ương một số giải pháp đẩy mạnh thi hành Nghị quyết và kiến nghị một số nội dung cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh những đổi mới quan trọng trong quản lý và sử dụng đất đai trong thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành TƯ khóa IX, những yêu cầu cấp thiết đặt ra trong việc tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đoàn công tác đánh giá cao việc Thành ủy TP.HCM kịp thời chỉ đạo công tác tổng kết nghị quyết, có những đánh giá khách quan, đầy đủ về tình hình, những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, vướng mắc, những đề xuất chủ trương, giải pháp để tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai trong thời kỳ mới.

Đoàn công tác tiếp thu những ý kiến thảo luận, đánh giá các nội dung theo đề cương kèm theo Kế hoạch số 85 của TP.HCM cũng như các cơ quan liên quan, đồng thời đi sâu vào các đề xuất kiến nghị, vấn đề đặc thù mà trong thời gian qua thành phố đã chỉ đạo, vận dụng và triển khai một cách sáng tạo và hiệu quả. Trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TƯ Đảng để tiếp tục hoàn thiện các chính sách về đất đai phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước.

Theo Chinhphu.vn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản