Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 1/11, tại thủ đô Tôkyô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Takahiro Yokomichi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao quà tặng nhân dân thành phố Natori (Nhật Bản), nơi bị thiệt hại nặng trong trận động đất, sóng thần vừa qua. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, là bạn, là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai; tin tưởng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Nêu rõ những trọng tâm đột phá mang tính chiến lược của Việt Nam trong những năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, đây là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Takahiro Yokomichi sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Takahiro Yokomichi cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quí báu, chí tình mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong việc khắc phục hậu quả thảm họa động đất và sóng thần vừa qua. Chủ tịch Takahiro Yokomichi chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm bầu lại giữ chức Thủ tướng Chính phủ, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Quốc hội Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidechisa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế một cách toàn diện. Trong đó, coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa quốc hội hai nước nói riêng sẽ tiếp tục phát triển.

Phó Chủ tịch Otsuji Hidechisa đã khẳng định sự ủng hộ, tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo… và mong muốn quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác trên lĩnh vực lập pháp…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp lãnh đạo Tổ chức thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) và tiếp Hòa thượng Yoshimizu - Hòa thượng có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam đã nhiều năm nay, đặc biệt trong giới Phật tử và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Trong đợt động đất, sóng thần vừa qua, Hòa thượng Yoshimizu đã hết sức nhiệt tình giúp đỡ lưu học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản tạm trú tại chùa...

Cũng trong ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm khu vực bị thiệt hại nặng nề do thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011 ở thành phố Natori của tỉnh Miyagi ở đông bắc Nhật Bản. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà, gặp gỡ lãnh đạo thành phố Natori và dâng hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ khâm phục lòng quả cảm, sự kiên cường và tính kỷ luật của người dân Nhật Bản nói chung, người dân thành phố Natori nói riêng; chúc thành phố Natori giành được những kết quả quan trọng ban đầu trong việc khôi phục và tái thiết các khu vực bị thảm họa.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện tin tưởng, với sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền của tỉnh Miyagi và của chính quyền thành phố Natori, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Miyagi và thành phố Natori với Việt Nam nói chung và với các địa phương Việt Nam nói riêng tiếp tục được củng cố, xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thăm trường Đại học Tohoku thuộc thành phố Natori, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hiện có gần 4.000 học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản, trong đó có hơn 30 học sinh đang học tại Đại học Tohoku. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này, riêng trong lĩnh vực giáo dục- đào tạo, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của hai nước, đồng thời Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển và nâng cấp 1 trường đại học thành đại học xuất sắc, xây dựng một số trường đào tạo và tăng số lượng học bổng cho Việt Nam…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn các sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản nói chung và tại trường nói riêng, sẽ không chỉ tiếp thu tinh hoa kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản mà còn là những nhịp cầu giới thiệu bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) Masaharu Nakagawa và các quan chức phụ trách khoa học - công nghệ khác của Nhật Bản.

TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản