Thống nhất định hướng xây dựng Đề án lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội

Nhằm hoàn thiện Đề án “Quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”, chiều 11/6, các thành viên trong Tổ biên tập xây dựng Đề án đã họp, lấy ý kiến các thành viên để thống nhất những định hướng, kế hoạch xây dựng Đề án này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì cuộc họp.


Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI cho ý kiến tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua. Đây là quan điểm chỉ đạo có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng trong thực hiện chính sách cán bộ, đồng thời, tạo tiền đề cho việc thực hiện các quy định về lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian tới. Vấn đề này cũng là một nội dung quan trọng trong Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.


Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, những nội dung của Đề án phải bám sát Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như: Hiến pháp 1992 và định hướng sửa đổi Hiến pháp 1992; Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội; Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân.


Theo khảo sát bước đầu của Tổ biên tập, các văn bản pháp luật hiện hành đã quy định được một số trình tự, thủ tục cơ bản, làm cơ sở cho việc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, trong đó, xác định chủ thể có quyền trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, chủ thể có quyền kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, trình tự thủ tục Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm và các hoạt động khác có liên quan. Tuy vậy, nhiều vấn đề chi tiết, hướng dẫn thực hiện các trình tự, thủ tục, cách thức bỏ phiếu tín nhiệm còn chưa được quy định cụ thể và cần được tiếp tục làm rõ.

 

Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản