Thanh niên Việt Nam và Cuba thúc đẩy quan hệ hữu nghị

Từ ngày 23 đến 29/9, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có cuộc hội đàm với Đoàn TNCS Cuba do Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Yuniasky Crespo làm trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi về các hoạt động của đoàn thanh niên mỗi nước trong thời gian qua, khẳng định sự ủng hộ của thế hệ thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng tại Việt Nam và Cuba, đồng thời thống nhất các hoạt động giao lưu hữu nghị giữ tuổi trẻ hai nước trong thời gian tới.

Bí thư Thường trực TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi (thứ hai ừ trái) hội đàm với Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Cuba Yuniasky Crespo.


Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi đã thông báo về kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ 10 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng như những chương trình lớn mà tuổi trẻ Việt Nam đang tích cực triển khai. Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết thế hệ trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thực trong tình hình mới hiện nay và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác giáo dục thanh niên, nâng cao nhận thức về tư tưởng trong thế hệ trẻ để xứng đáng với vai trò xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trưởng đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng nêu bật những đóng góp của Đoàn TNCS Cuba đối với các hoạt động của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới, cũng như tại các kỳ Liên hoan thanh niên sinh viên thế giới và cho rằng những kinh nghiệm hoạt động của Cuba hết sức quan trọng và quí báu đối với Việt Nam trong quá trình mở rộng hợp tác và nâng cao vị thế trên các diễn đàn quốc tế của thế hệ trẻ.

Về phần mình, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cuba Yuniasky Crespo đánh giá cao chuyến thăm Cuba của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của đoàn sẽ góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước nói chung và thế hệ trẻ Cuba và Việt Nam nói riêng. Đồng chí Crespo cũng cám ơn những phong trào ủng hộ Cuba mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động và chủ động tham gia tích cực, coi đó là biểu hiện tình cảm mẫu mực của thanh niên Việt Nam với các bạn Cuba.

Đồng chí Crespo cũng giới thiệu về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và phương hướng hoạt động của Đoàn TNCS Cuba, khẳng định Đảng và Chính phủ Cuba luôn quan tâm tới công tác phát triển trong thanh niên, đặc biệt là công tác tư tưởng, nhằm nâng cao nhận thức và tinh thần yêu nước trong thế hệ trẻ. Trong bối cảnh Cuba đang triển khai thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế đất nước, Đoàn TNCS Cuba cũng tham gia một cách tích cực trong công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, hỗ trợ tạo thêm việc làm cho thanh niên.

Hai bên cũng nhất trí các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai tổ chức đoàn trong thời gian tới, đề xuất việc nghiên cứu các dự án hợp tác, và triển khai các chương trình tình nguyện giữa thanh niên hai nước. Hai bên cũng khẳng định sẽ ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình chuẩn bị, cũng như trong thời gian tham dự Liên hoan thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 18 sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại Ecuador.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Kenia Serrano và được nghe giới thiệu về những chương trình hành động lớn mà ICAP đang triển khai, trong đó có cuộc đấu tranh đòi Mỹ dỡ bỏ cuộc bao vây cấm vận phi lý chông lại Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua, cũng như phong trào vận động dư luận quốc tế ủng hộ kêu gọi Mỹ phải trả tự do cho các các thanh niên yêu nước Cuba đang bị giam giữ bất hợp pháp tại Mỹ. Bà Serrano cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Đoàn TNCS hai nước, đồng thời nhấn mạnh thanh niên hai nước cần phải tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh trong việc vun đắp và gìn giữ mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi cũng chia sẻ với lãnh đạo ICAP những thách thức mà thế hệ trẻ Việt Nam đang phải đối mặt, những biện pháp mà Trung ương Đoàn, đưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đang từng bước triển khai nhằm nâng cao nhận thức chính trị và tinh thần yêu nước cho thế hệ thanh niên. Đồng chí Phan Văn Mãi cũng khẳng định thế hệ trẻ Việt Nam luôn ủng hộ các mục tiêu đấu tranh của Cuba, trong đó có việc đòi trả tự do cho những thanh niên yêu nước đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Mỹ, cũng như công cuộc cách mạng và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Cuba.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã đến chào xã giao Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cuba Oscar Martinez; đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm anh hùng dân tộc Jose Marti, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm và làm việc với Báo Thanh niên quật khởi, Nhà xuất bản Tháng Tư, làng Bến Tre, Trung tâm Gien và Công nghệ sinh học; và gặp gỡ lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Cuba.


Tin, ảnh: Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản