Thành lập Trung tâm Quan sát tàu cá

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa quyết định thành lập Trung tâm Quan sát tàu cá, trực thuộc Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản. Trung tâm có trụ sở đặt tại Hà Nội.

Nhiệm vụ của Trung tâm là quản lý, sử dụng và vận hành hiệu quả Hệ thống quan sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh (VMS); quan sát hoạt động của tàu cá trên các vùng biển Việt Nam và tàu cá của Việt Nam hoạt động ở vùng biển quốc tế, phát hiện các hành vi đánh bắt, khai thác trái phép trên các vùng biển của Việt Nam. Cùng với đó, Trung tâm có trách nhiệm thu thập và cung cấp thông tin cho lãnh đạo Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủ sản và cơ quan có thẩm quyền về tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam và an toàn trên biển để kịp thời xử lý theo pháp luật.

Hướng dẫn tàu cá tránh trú bão. Ảnh: Quang Ngọc- TTXVN.


Một nhiệm vụ quan trọng khác của Trung tâm Quan sát tàu cá là cung cấp chính xác, kịp thời thông tin dự báo ngư trường, vùng đánh bắt, biến đổi khí hậu, cảnh báo bão, các hiện tượng thời tiết bất thường; các tai nạn, sự cố kỹ thuật, vị trí tàu cá gặp nạn trên các vùng biển Việt Nam, vùng biển quốc tế có tàu, thuyền Việt Nam đang hoạt động cho cơ quan tìm kiếm, cứu nạn tiếp cận, hỗ trợ và ứng cứu kịp thời.

Trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành có liên quan thực hiện việc trao đối các nguồn dữ liệu, tổng hợp báo cáo đánh giá các chỉ số nghề cá bền vững theo chuỗi thời gian. Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các thuyền viên trên tàu cá về ứng dụng công nghệ viễn thông, viễn thám trong quản lý tàu cá và kiểm soát khai thác hải sản.

Ngoài ra, Trung tâm hợp tác với các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước để tiếp nhận nâng cao trình độ công nghệ, kinh nghiệm quản lý phát triển công nghệ thông tin, viễn thông, viễn thám ứng dụng trong quản lý hoạt động tàu cá trên biển.

Hoàng Tùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản