Tẩy chay các trang mạng xấu

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 7169 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý việc đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước.


Qua xem xét các báo cáo của cơ quan chức năng về tình trạng một số trang thông tin điện tử như: “Dân làm báo”, “Quan làm báo”, “Biển Đông”… và một số trang mạng khác, đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội.


Ảnh Minh họa


Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch. Chúng ta không chấp nhận những hành vi lợi dụng tự do ngôn luận để vi phạm luật pháp. Âm mưu tung tin bịa đặt, hạ thấp uy tín cán bộ, chia rẽ nội bộ là hết sức nguy hiểm. Đây là một thủ đoạn mới trong chiến lược cũ, ra đời sau thất bại của nhiều thủ đoạn trước nên tự thân nó đã mang tính yếu thế, bị động.


Trong những ngày gần đây, nhiều người dân, bạn đọc rất bức xúc trước những âm mưu nham hiểm của các thế lực thù địch, độc giả đã gửi thư tới Cổng Thông tin điện tử Chính phủ bày tỏ thái độ kịch liệt phản đối các trang mạng xấu.


Ông Lê Duy Lâm, nguyên Phó Chủ tịch phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên bày tỏ: Qua theo dõi thông tin truyền thông, tôi thấy các thông tin trên các trang mạng xấu đích thực là một thứ cỏ dại, nấm độc, một thứ lá ngón. Những trang Quan làm báo, Dân làm báo tự rêu rao là yêu nước nhưng thực chất lại không phải là như vậy. Bởi khi mới biết về những trang này, tôi cũng tò mò vào xem, thấy có những chuyện bán tín bán nghi, nhưng sau một thời gian theo dõi thì tôi thấy rằng, một số trang này nhằm vào chia rẽ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta, có những bài viết lời lẽ vô văn hóa, xúc phạm đến cá nhân, thậm chí là viết chửi đổng...


Tôi cho rằng đây là việc nhằm kích động nhân dân ta, gây mất đoàn kết, mất niềm tin trong dư luận, rõ ràng đây là một cách thông tin rất nguy hiểm. Tôi rất ủng hộ việc xử lý nghiêm, không để tồn tại những trang mạng xấu này. Tôi cũng thắc mắc là, tại sao một trang tin có dụng ý xấu như thế mà vẫn để tồn tại quá lâu. Tôi đề nghị phải có biện pháp xử lý các blog phản động này.


Nhà trường cũng phải có biện pháp giáo dục không để những thông tin xấu này lan vào trong thanh thiếu niên, bởi tôi cho rằng từ việc gieo vào những tư tưởng kích động nổi loạn như vậy đến khủng bố chỉ là gang tấc.


Qua tiếp xúc với các cán bộ hưu trí ở tổ dân phố 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội), mọi người đều cho rằng: Nếu các trang mạng chân chính thực sự vì dân mà họ rêu rao là "báo lề dân" thì hà cớ gì mà không công khai rõ ràng nguồn gốc, tên tuổi chủ blog. Thực tế cho thấy những blog xấu này đều nặc danh.


Người dân cũng đặt câu hỏi rằng vì sao các cơ quan an ninh của chúng ta bao lâu nay đã từng phá được những vụ án nghiêm trọng, phức tạp, mà sao không xử lý được những blog “khủng bố” này, để chúng hoành hành, tự tung tự tác trên mạng toàn cầu để gieo rắc thông tin xuyên tạc gây hại cho nhân dân, đất nước ta. Nếu các trang mạng này có nguồn gốc từ nước ngoài, cơ quan an ninh cần phối hợp với an ninh nước ngoài để bắt những kẻ tung tin phá hoại đất nước như mấy blog Quan làm báo, Dân làm báo.


Thủ đoạn quen thuộc của những trang mạng xấu là “mập mờ khoe”với người đọc mình có nhiều thông tin “cung đình”, bí mật đời tư, mối quan hệ giữa các vị lãnh đạo…


Nhưng bản chất những thông tin đó là bịa đặt, suy diễn, áp đặt thái độ chủ quan của những người luôn ôm ấp ý đồ chống phá; tất cả thông tin họ đưa ra đều không có cơ sở kiểm chứng, cố tình tạo hoài nghi cho xã hội với âm mưu gây mất lòng tin. Họ không muốn đất nước ta bình yên...


Để thực hiện ý đồ ấy, cách thông tin của những trang mạng xấu vô cùng ác ý, đánh vào sự hiếu kỳ, tò mò của “tâm lý đám đông”, xoi mói, dựng chuyện, bịa đặt về cá nhân của lãnh đạo các cấp, nhất là các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.


Nguồn thông tin của họ không minh bạch đã đành, họ còn kết nối nhiều sự kiện với nhau rồi quy kết, suy diễn, thật giả không biết đâu mà lần, chẳng khác gì cầm bùn ném vào người khác, khiến những người vô can cũng dính bùn.


Rõ ràng những trang mạng này danh không chính, ngôn không thuận, nội dung hoàn toàn đi ngược với tôn chỉ, mục đích cao cả của truyền thông.

Đồng quan điểm này, chị Trần Thái Linh, Đống Đa, Hà Nội cho rằng: Những địa chỉ trang mạng xấu này không nhiều người đọc, họ coi đó như chuyện ‘trà dư tửu hậu”. Nói là tin thật thì chắc không có nhiều người.


Các bậc cao niên cũng cho rằng việc dẹp bỏ thông tin trên các trang mạng xấu hiện nay là việc làm không dễ vì có xóa trang này, nó lại mọc trang khác, quan trọng là chúng ta không nên xem và không tin những thông tin rác rưởi kiểu này. Họ cho rằng, nếu chúng ta cung cấp những thông tin tích cực, đa dạng và cởi mở hơn về tình hình Việt Nam thì những trang phản động sẽ không có đất sống, nói xấu thì chẳng ai tin.


Trước những âm mưu thâm độc của các trang mạng xấu, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan cung cấp thông tin khách quan, đúng sự thật về tình hình các mặt của đất nước ta, nhất là các vấn đề mà dư luận quan tâm; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm việc thông tin, tuyên truyền không đúng sự thật. Khẩn trương trình Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.


Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và chủ động phản bác các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, chống Đảng và Nhà nước. Các bộ, ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động.


Hiện nay, toàn Đảng đang mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu mới trong chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Kiên quyết bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững mối liên hệ máu thịt giữa Đảng và dân, tập trung nguồn lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.


V.T(tổng hợp)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản