Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Cần tăng cường hiệu quả cuộc chiến chống HIV/AIDS

Sáng 9/6 (giờ Việt Nam), tại New York (Mỹ), Đại Hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) khóa 65 đã khai mạc Hội nghị cấp cao về HIV/AIDS nhằm kiểm điểm những tiến bộ cùng những thách thức đối với cuộc chiến chống HIV/AIDS suốt 30 năm qua và định hướng những phản ứng toàn cầu trong tương lai đối với căn bệnh thế kỷ này trong 5 năm tới. Hơn 30 người đứng đầu nhà nước, chính phủ cùng 3.000 đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, xã hội dân sự, các đối tác phát triển, bệnh nhân HIV/AIDS trên khắp thế giới đã tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Trưởng đoàn đại biểu nước ta phát biểu tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về HIV/AIDS. Ảnh: Hữu Trung - Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc


Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam, đã có bài phát biểu tại hội nghị. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát HIV/AIDS, với số người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam chỉ chiếm 0,26% dân số, Việt Nam bước đầu đã có thể kiềm chế được sự gia tăng của số người nhiễm HIV/AIDS. Việc Việt Nam ban hành Luật ngăn chặn và kiểm soát HIV/AIDS và nhiều văn bản pháp lý khác đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia lớn hơn của người dân và các tổ chức xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định HIV/AIDS vẫn là thách thức toàn cầu quan trọng và là mối đe dọa đối với tiến trình phát triển bền vững của nhiều quốc gia. Việt Nam tán thành Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về thực hiện Tuyên bố cam kết về HIV/AIDS và Tuyên bố chính trị năm 2006 về HIV/AIDS. Việt Nam ủng hộ Dự thảo Văn kiện cuối cùng sẽ được thông qua tại hội nghị cấp cao này đồng thời nhấn mạnh 3 đề nghị. Một là, mặc dù phát triển toàn cầu vẫn đứng trước những thách thức to lớn nhưng cộng đồng quốc tế vẫn phải không ngừng cảnh giác đối với vấn đề HIV/AIDS và đảm bảo các nguồn lực cần thiết cho các phản ứng quốc gia và quốc tế về HIV/AIDS. Ngoài ra, căn bệnh thế kỷ này hiện là thách thức lớn nhất đối với các nước nghèo đang phát triển. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần chú ý đặc biệt và hỗ trợ các nỗ lực chống HIV/AIDS của những nước này.

Hai là, ngăn chặn là biện pháp chữa trị tốt nhất, đặc biệt thích hợp đối với HIV/AIDS. Vì vậy, điều cấp bách là thực hiện các biện pháp ngăn chặn toàn diện bao gồm giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức, đặc biệt trong thanh niên. Các biện pháp can thiệp để giảm tổn hại, tư vấn và cải thiện năng lực chẩn đoán bệnh cũng có tầm quan trọng thiết yếu đối với các nỗ lực thực hiện mục tiêu không còn người lây nhiễm HIV/AIDS mới. Các biện pháp này cần sự tham gia rộng rãi của nhân dân thuộc mọi tầng lớp xã hội cũng như sự lãnh đạo của các chính phủ.

Ba là, những người nhiễm HIV/AIDS cần được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, đặc biệt là ART và Methadone. Cần tạo điều kiện để sản xuất ART và Methadone giá rẻ thông qua chuyển giao công nghệ và tài trợ cho các nước đang phát triển đồng thời triển khai các biện pháp phát hiện sớm và điều trị liên tục cho những người nhiễm HIV/AIDS cũng rất quan trọng.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản