Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ôxtrâylia

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Ôxtrâylia, ngài Wayne Swan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn quan chức đã đến Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ôxtrâylia từ ngày 9 đến ngày 14/4.

Chiều 10/4, tại Canbơrơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp kiến Thủ tướng Julia Gillard. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Gillard hoan nghênh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ôxtrâylia, cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu gần đây của Ôxtrâylia trong xây dựng và phát triển đất nước, hoan nghênh việc Ôxtrâylia coi Việt Nam là một trong số các nước ưu tiên phát triển quan hệ ở châu Á.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam - Ôxtrâylia giai đoạn 2010-2013; và có các biện pháp thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, cho rằng vấn đề Biển Đông cần phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ nhau ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp làm việc với Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Ôxtrâylia Toni Negus; Bộ trưởng Thương mại và cạnh tranh, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Craig Emerson; Bộ trưởng Y tế Tania Plibersek; và chứng kiến lễ ký Hiệp định Dẫn độ tội phạm giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Ôxtrâylia và Bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng Chưởng lý Ôxtrâylia.

Cũng trong ngày 10/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế và tư pháp của Ôxtrâylia để trao đổi kinh nghiệm về phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội khác.

Đỗ Quyên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản