Kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước tại Pháp và Hungary

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) đã được tổ chức trọng thể tối ngày 27/4 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Paris.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và phu nhân, đại sứ Lê Hồng Phấn, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và phu nhân, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, đông đảo kiều bào, thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp. Đến dự buổi lễ về phía bạn bè quốc tế có đại diện lãnh đạo các thành phố Montreuil, Choisy-le-Roi, Malakoff cùng đại diện nhiều bộ, ngành và bạn bè Pháp.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ chống Mỹ cứu nước, từ 1954-1975, với bao hy sinh xương máu của nhiều thế hệ đồng bào và chiến sĩ cho độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Đại sứ cũng nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là chấm dứt chiến tranh, đem lại hòa bình đồng thời mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do và phát triển cho Việt Nam. Theo ông, ý chí thống nhất và khát vọng hòa bình là sức mạnh đã làm nên chiến thắng đó.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới bạn bè quốc tế khắp năm châu, đặc biệt là bạn bè Pháp đã kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam, dành cho Việt Nam sự giúp đỡ vô tư trong sáng trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo ông, sự ủng hộ đó không chỉ là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao thế và lực của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ.

Về đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ nêu rõ trong cuộc kháng chiến để giành độc lập và thống nhất đất nước, cộng đồng đã luôn hướng về Tổ quốc, ủng hộ, tiếp sức cùng đồng bào, chiến sỹ trong nước. Hòa bình lập lại, với tiềm lực tri thức và kinh tế, với công sức, trí tuệ, tình đoàn kết và tấm lòng hướng về quê hương, bà con kiều bào tại Pháp vẫn tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, làm nhịp cầu cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp. Cũng nhân dịp này, thay mặt Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã trao tặng Bằng khen và Giấy khen cho các kiều bào đã có những đóng góp tích cực trong thời gian qua vào việc củng cố và phát triển cộng đồng và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài phát biểu của Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn còn điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 40 năm qua, đặc biệt là sau gần 30 năm đổi mới với việc hàn gắn vết thương chiến tranh, thoát khỏi bao vây cấm vận kéo dài, từng bước nâng cao tiềm lực kinh tế, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong khi đó, ông Jacques Chevalier, nhân viên hợp tác quốc tế làm việc tại trường Colette của Pháp tại Sài Gòn, người chứng kiến những thời khắc đầu tiên khi Sài Gòn được giải phóng ngày 30/4/1975, đã giới thiệu những hình ảnh tư liệu được ông ghi lại bằng chiếc máy quay du lịch cho thấy các phân đội xe tăng cắm cờ giải phóng tiến vào trung tâm Sài Gòn và bầu không khí náo nức, phấn khởi của người dân chào đón đoàn quân chiến thắng.

Thay mặt cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Văn Bổn, thành viên Hội đồng cố vấn Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã bày tỏ tình cảm của những người con sống xa Tổ quốc đau đáu nỗi đau khi đất nước bị chia cắt cùng cảm xúc vỡ òa khi giấc mơ nước nhà thống nhất đã thành sự thật.

Đại diện cho thế hệ sinh sau năm 1975, kỹ sư 27 tuổi Lều Đăng Hoài đang làm việc tại Paris đã phát biểu về niềm hạnh phúc được sinh ra khi đất nước đã hòa bình, độc lập đồng thời bày tỏ sự biết ơn với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để mình có cuộc sống tươi đẹp hôm nay. Theo anh, lịch sử hào hùng của dân tộc là động lực quan trọng giúp thế hệ trẻ phấn đấu trong học tập và trong lao động để tiếp tục xây dựng đất nước đàng hoàng hơn to đẹp hơn như Bác Hồ từng mong ước.

- Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội hữu nghị Hung-Việt, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và Ban liên lạc Hội cựu chiến binh tại Hungary long trọng tổ chức Kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước. Lễ kỷ niệm diễn ra trong bầu không khí trang trọng, đầm ấm tình hữu nghị với sự tham dự của đại diện các cơ quan chính quyền và địa phương Budapest, Hội hữu nghị Hung-Việt và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử 40 năm trước. Bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam và chặng đường ba thập kỷ đấu tranh giải phóng dân tộc đã kết thúc, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Sau 40 năm, Việt Nam từ một nước nghèo nàn, kém phát triển, bị chiến tranh tàn phá, kinh tế lạc hậu, bị các nước phương Tây bao vây, cấm vận, đã nhanh chóng đổi mới để đến hôm nay trở thành một quốc gia hòa bình, ổn định, có nền kinh tế phát triển nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vai trò và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh một trong những bài học từ thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thực hiện đường lối ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh: Tranh thủ tối đa sự ủng hộ của các nước, đồng thời nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc. Đại sứ phát biểu: “Hôm nay, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, ghi công những người đã cống hiến tuổi thanh xuân, mồ hôi, xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước, đồng thời chúng ta ghi nhận và mãi mãi nhớ ơn sự ủng hộ của nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Hungary anh em, đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam”.

Các cựu quân nhân Hungary đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian ở Việt Nam tham gia Ủy ban bốn bên giám sát thực hiện Hiệp định Paris, chia sẻ niềm vui với những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân Việt Nam sau 40 năm.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hướng về Tổ quốc với niềm tự hào và lòng yêu nước lớn lao, quyết tâm xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã được dày công vun đắp 65 năm qua.

TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản