Hoạt động kỷ niệm 40 năm Chiến thắng 30/4 tại Rumania, Nga và Italy

Đại sứ quán Việt Nam tại Bucarest vừa qua phối hợp cùng Hội người Việt Nam tại Rumani tổ chức mít tinh và nhiều hoạt động thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2015) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tham dự sự kiện có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các lưu học sinh đang sinh sống làm việc tại Rumani.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Trần Xuân Thủy nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam cách đây 40 năm (ngày 30/4/1975) đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đại sứ Trần Xuân Thủy đánh giá cao tình cảm hướng về quê hương đất nước của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Rumani thời gian qua và kêu gọi cộng đồng tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Rumani, ông Trịnh Đăng Ngọc kêu gọi bà con cộng đồng đoàn kết, chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn nữa, đồng thời chúc các vận động viên có một ngày thi đấu thể thao chào mừng những ngày lễ lớn trên tinh thần đoàn kết cũng như "mạnh khỏe để bảo vệ tổ quốc".

Ngay sau lễ mít tinh đã diễn ra nhiều hoạt động thi đấu thể thao như bóng chuyền, kéo co, bóng đá cho trẻ em, bóng đá cho người lớn…với sự tham dự của đông đảo bà con cộng đồng, các cháu thiếu nhi, thanh thiếu niên cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani.

* Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Roma, ngày 25/4 tại công viên Acquedotto ở thủ đô Rome, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy cũng đã mít tinh kỷ niệm 40 năm Chiến thắng 30/4, thống nhất đất nước và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Hàng trăm sinh viên Việt Nam, Việt kiều và bạn bè Italy đã tới tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30/4 đối với sự phát triển của đất nước. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc, là bài học sâu sắc về ý chí độc lập, tự chủ, tự lực tự cường, khát vọng hòa bình, ý chí thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975 có tầm vóc, ý nghĩa lịch sử sâu sắc và giá trị to lớn đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và những người yêu chuộng hòa bình tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Tại lễ mít tinh, Hội sinh viên Việt Nam đã phát các tờ rơi giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, đồng thời sử dụng các băng rôn, khẩu hiệu nêu bật ý nghĩa của ngày thống nhất đất nước, cũng như thể hiện khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam.

* Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga cho biết ngày 27/4, Trường Trung học phổ thông 282 ở thủ đô Moskva, LB Nga (nay là Đơn vị số 3 thuộc Trường Trung học số 1500 mang tên Pushkin), đã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, các cán bộ Phòng Lưu học sinh, đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên nhà trường, đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt, các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô tham gia giúp Việt Nam cùng các em học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt toàn thể giáo viên và học sinh, Hiệu trưởng Irina Grigorevna đã chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ lịch sử trọng đại. Bà cho biết nhà trường rất trân trọng việc kỷ niệm Ngày lễ 30/4 của nhân dân Việt Nam. Hơn nữa, theo bà Hiệu trưởng, Ngày Chiến thắng 30/4 của nhân dân Việt Nam cũng rất gần với Ngày kỷ niệm Chiến thắng phát xít 9/5 của nhân dân Liên Xô (nay là Nga). 

Đây là điểm chung của hai dân tộc Nga, Việt. Chính vì vậy nhà trường kỷ niệm hai ngày lễ này để giáo dục học sinh lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng dân tộc của nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp các em cùng tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập của quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn sâu sắc Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức kỷ niệm sự kiện trọng đại này của nhân dân Việt Nam; đã tuyên truyền, giáo dục các học sinh Việt Nam cũng như học sinh các dân tộc khác đang học tập tại trường biết quan tâm, quý trọng và tự hào về lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn một lần nữa nói lời cảm ơn sâu sắc tới các cựu chuyên gia Liên Xô, những người từng sát cánh bên cạnh quân và dân Việt Nam trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước.

Với hơn 100 em, chiếm 1/3 tổng số học sinh của trường là người Việt Nam, Trường phổ thông 282 thường xuyên quan tâm tổ chức hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của Việt Nam, trong đó có hoạt động kỷ niệm Ngày lễ 30/4. Đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp, thầy trò Trường 282 tổ chức kỷ niệm Ngày chiến thắng 30/4 của nhân dân Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 27/4, kênh truyền hình Telesur của Venezuela đã đưa tin về Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong bản tin tối, Telesur đã phát phóng sự do phóng viên Vicent Montagud thực hiện ở Hà Nội nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam cũng như hậu quả nặng nề mà cuộc chiến này để lại. Telesur nhấn mạnh 40 năm đã qua nhưng chiến tranh vẫn để lại nhiều tàn tích đau thương, trong đó có hàng trăm nghìn tấn bom, mìn, vật nổ sót lại và hàng ngày gây ra những hậu quả thương tâm. Chỉ tính riêng số bom, mìn do quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam là trên 15 triệu tấn. Con số này gấp 3,9 lần số lượng bom, đạn các nước sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Kết thúc chiến tranh, Việt Nam được xếp vào một trong những nước có tình trạng ô nhiễm bom, mìn nặng nề nhất trên thế giới. Đây là một hiểm họa khó lường, tác động không nhỏ đến đời sống của người dân Việt Nam và công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Tổng diện tích ô nhiễm bom, mìn ở Việt Nam khoảng 6,6 triệu ha, chiếm trên 20% diện tích cả nước. Số bom, mìn chưa nổ đang nằm rải rác hầu hết ở các tỉnh, thành phố, có nơi mức ô nhiễm lên tới 80% diện tích.

Kênh Telesur cũng phát đi những hình ảnh về một Việt Nam phát triển với những thành tựu kinh tế và xã hội nổi bật như tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao từ 5 tới 7%/năm. Việt Nam cũng đạt được những kết quả đáng khâm phục trong công tác xóa đói, giảm nghèo chỉ còn khoảng 6% vào năm 2014 so với mức 58% năm 1993. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng quan tâm tới thế hệ trẻ, đặc biệt tập trung đầu tư cho giáo dục. Telesur khẳng định trong mọi hoàn cảnh dân tộc Việt Nam đều giành chiến thắng nhờ quyết tâm và nghị lực phi thường của mình.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản