Kỷ niệm 33 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia

Ngày 7/1 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 33 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979 – 7/1/2012).

Chương trình văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Đức- TTXVN

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh; Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam Men Sam On, cùng đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội, các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam, cùng đại diện các tầng lớp nhân dân đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam –Campuchia Vũ Mão khẳng định ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng ngày 7/1/1979. Với thắng lợi lịch sử này, nhân dân Campuchia đã thoát khỏi thảm họa diệt chủng, khép lại một trang sử đen tối, đau thương của dân tộc mình, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước Campuchia. Đây cũng là thắng lợi của sự nghiệp chính nghĩa, của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia vốn có truyền thống hữu nghị tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong những lúc hoạn nạn, khó khăn. Lịch sử của hai nước sẽ mãi mãi khắc ghi về mối tình đoàn kết vĩ đại thủy chung trong sáng đó.

Là láng giềng gần gũi, nhân dân Việt Nam chân thành chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Campuchia, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt, đã đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Trên chặng đường phát triển đi lên hơn 30 năm qua, với nỗ lực của mình cùng sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế, nhân dân Campuchia đã giành được những thành quả to lớn trong sự nghiệp tái thiết và phát triển đất nước, vững tin hội nhập với cộng đồng khu vực và quốc tế. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế quốc tế của Campuchia không ngừng được nâng cao, Campuchia đã gia nhập đại gia đình ASEAN năm 1999, trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2004, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm và đang phấn đấu trở thành nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Trong thời gian tới, chắc chắn nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành quả to lớn hơn nữa, để xây dựng một nước Campuchia phát triển phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực.

Hơn ba thập kỷ trôi qua, Việt Nam và Campuchia đã có nhiều đổi thay, nhưng những thành quả có được của ngày hôm nay không thể tách rời sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sỹ và sự cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ đi trước. Trải qua bao biến cố và thăng trầm của lịch sử, tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia vẫn thủy chung son sắt. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết mọi người dân Việt Nam và Campuchia, nhất là thế hệ trẻ hai nước cần trân trọng, phát huy truyền thống tốt đẹp sẵn có, cùng nhau vun đắp, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và phát triển tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác lâu bền giữa hai nước. Hơn 33 năm qua, quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước đang ngày càng đơm hoa kết trái, kết quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác đã, đang mang lại hiệu quả thiết thực. Những thành tựu quan trọng đó không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước, mà còn vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu của các đại biểu đại diện cựu chuyên gia, thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, với mọi thế hệ người dân hai nước, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống vốn có giữa Việt Nam và Campuchia đã trở thành tài sản chung vô giá và thiêng liêng của hai dân tộc, chất kết dính bền chặt cho quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Thế hệ trẻ Việt Nam nguyện tiếp nối ý chí và hành động của các thế hệ đi trước, không ngừng học hỏi, tăng cường giao lưu với thế hệ trẻ Campuchia để góp phần vào việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Men Sam On bày tỏ lòng biết sâu sắc nhất đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, đã tổ chức lễ mít tinh trọng thể; khẳng định đây là bằng chứng của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó, đồng cam cộng khổ, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc Campuchia - Việt Nam.

Khẳng định nỗ lực vươn dậy của Campuchia, từ lãnh địa chết trở thành đất nước phát triển sinh động đầy tiềm năng, Phó Thủ tướng Men Sam On nêu rõ, nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ ngày 7/1 là ngày sinh thứ hai của mình. Nếu không có chiến thắng ngày 7/1 không thể có ngày nay. Nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn và chân thành của quân tình nguyện Việt Nam và cựu chuyên gia Việt Nam trên đất nước Campuchia đã đáp ứng kịp thời, hiệu quả yêu cầu của nhân dân Campuchia, nhằm lật đổ chế độ diệt chủng, cứu nước và ngăn chặn không để cho chế độ tàn bạo này quay lại.

Phó Thủ tướng Men Sam On bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã góp phần quý báu mang tính lịch sử trong việc xây dựng Đảng Nhân dân Campuchia; khẳng định lập trường của Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Đảng Nhân dân Campuchia quyết tâm củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Campuchia và Việt Nam, góp phần củng cố hòa bình, ổn định an ninh và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng chúc nhân dân Việt Nam anh em giành thêm nhiều thắng lợi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam , xây dựng nước Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

- Cùng ngày 7/1,  Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm với sự tham dự của các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam từng công tác, chiến đấu tại Campuchia và các cán bộ, sinh viên Campuchia hiện đang công tác, học tập tại thành phố.

TTXVN/Tintức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản