Kỳ họp ý nghĩa, nhiều đổi mới

Chia sẻ đánh giá về kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, ngày 24/6, các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận xét là kỳ họp có nhiều đổi mới quan trọng và hoàn thành nội dung chương trình.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng, kỳ họp lần này đã hoàn thành tất cả những nội dung trong chương trình dự kiến. Kỳ họp đã thảo luận nhiều dự án luật cũng như quyết định những vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước và ra các Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt, tại kỳ họp này, các đại biểu rất quan tâm, theo dõi, cập nhật thông tin và luôn hướng về Biển Đông “dậy sóng” cũng như chung nhịp đập trái tim cùng ngư dân và chiến sỹ đang bảo vệ vùng biển của Việt Nam.

Toàn cảnh bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: An Đăng – TTXVN


Đại biểu Lê Như Tiến nhận xét, phần chất vấn và trả lời chất vấn cơ bản rõ ràng, đáp ứng yêu cầu cử tri; khắc phục được những bất cập của các kỳ họp trước. Tuy nhiên, phần trả lời chất vấn các vị “tư lệnh” ngành cần có lời hứa cụ thể hơn và đưa ra được những giải pháp khắc phục bất cập và thời gian cụ thể. Đại biểu phân tích: các Bộ trưởng, Trưởng ngành có nhận thức được vấn đề đó thì hậu chất vấn chính là hành động và chuyển động. Nếu sau chất vấn mà không có sự chuyển biến thì việc chất vấn không còn nhiều ý nghĩa.

Đại biểu Trần Du Lịch (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, đây là một kỳ họp đặc biệt, bởi diễn ra trong điều kiện bất ổn từ tình hình Biển Đông và các vấn đề nợ công, khả năng trả nợ, những phát sinh đột xuất trong thời gian qua. Nhìn chung, kỳ họp này đạt được yêu cầu và có sự tiến bộ trong việc tranh luận, tuy nhiên một số vấn đề “quá ép” thời gian nên chưa sâu cũng như cần phải bàn thêm.

Theo đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội), sự điều hành của chủ tọa tại kỳ họp lần này đã có sự linh động trong một nguyên tắc cho phép. Tuy nhiên, trong phần đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, Quốc hội nên dành thêm thời gian để các đại biểu thảo luận kỹ hơn. Bởi vấn đề quan trọng nhất là sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội thì mới có thể lo chất lượng cuộc sống người dân. Trên cơ sở đó thì công tác xây dựng Luật mới chuẩn xác và khả thi.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) nhận xét, đây là một kỳ họp rất ý nghĩa. Quốc hội đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội cũng như các dự án Luật và thông qua một số Luật quan trọng… Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội đã bàn và thảo luận rất quyết liệt vấn đề Biển Đông, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Các vị đại biểu Quốc hội mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoản Hải Dương - 981 khỏi vùng biển Việt Nam.

Đánh giá về kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng, các nội dung thảo luận tại kỳ họp này đa dạng, phong phú, thể hiện được tính dân chủ. Tuy nhiên, kỳ họp cần đổi mới hơn nữa, nhất là các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm như vấn đề Biển Đông, tình hình kinh tế - xã hội, việc giám sát cũng như thảo luận những dự án Luật liên quan đến người dân cần phải dành thêm thời gian.


Nguyễn Cường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản