Không khí bầu cử tràn ngập khắp mọi miền Tổ quốc

* Những ngày này, không khí của ngày hội lớn đã tràn ngập trên khắp các ngả đường, thôn xóm trong tỉnh Thái Bình, tất cả đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 22/5 tới. Dọc trên các quốc lộ 10, 39, trung tâm thành phố Thái Bình hay các tuyến đường quanh khu vực thị trấn, xã, phường... tiếng loa phát thanh liên tục thông tin về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của mỗi cử tri, thông báo về địa điểm bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu và thể lệ bầu cử. Những lá cờ Tổ quốc cũng như các khẩu hiệu biển tường, cổng chào đã được cắm, dựng khắp mọi nơi.

Thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chuẩn bị cho ngày bầu cử. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo đúng tiến độ quy định. Để công tác bầu cử đạt kết quả tốt, ủy ban bầu cử các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền, tổ chức triển khai tới các cơ quan, xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn cụ thể hóa kế hoạch của mình để triển khai sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, nhân dân...

* Công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã được triển khai đúng quy trình, tiến độ và không để xảy ra sai sót nào. Song song với công tác chuẩn bị bầu cử, tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc, vận động bầu cử, tỉnh đã tổ chức tốt công tác bầu cử sớm. Có 3 khu vực bỏ phiếu sớm của Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro và Lữ đoàn 171 Hải quân đã được tổ chức đúng quy định. Trong đó, Lữ đoàn 171 Hải quân tổ chức bầu cử sớm trước 20 ngày và Vietsovpetro trước 2 tuần. Đến ngày 16/5, Lữ đoàn 171 Hải quân (tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ, ngư dân đang làm nhiệm vụ trên các nhà giàn, tàu hải quân và đánh bắt hải sản trên biển) đã hoàn thành công tác bầu cử và đang trên đường chuyển hòm phiếu trở về đất liền. Tại cảng Dầu khí và sân bay Vũng Tàu, công nhân, kỹ sư của Vietsovpetro hàng ngày lên đường ra giàn khoan làm việc vẫn tiếp tục bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình.

* Sáng 18/5, hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên ưu tú của tỉnh Thái Nguyên đã ra quân đợt cao điểm tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2011.

Được chọn làm hoạt động mở đầu cho chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2011, trong đợt cao điểm tuyên truyền bầu cử, các đoàn viên, thanh niên trực tiếp tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia cổ động, tuyên truyền về ngày hội bầu cử, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, hướng dẫn, giữ gìn an toàn giao thông, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương trang trí các điểm bầu cử, hướng dẫn cử tri tại các điểm bỏ phiếu, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ cổ động cho ngày bầu cử...

* Từ ngày 18 đến 22/5, Ủy ban bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh An Giang yêu cầu các ủy ban bầu cử các địa phương, các đoàn thể, hội cựu chiến binh, Liên đoàn lao động tỉnh… phát động đợt cao điểm tuyên truyền cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo trong tỉnh. Theo đó, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của ngày bầu cử, trách nhiệm và quyền lợi của cử tri khi thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử, hướng dẫn cử tri phân biệt phiếu bầu cử hợp lệ và phiếu bầu cử không hợp lệ, tuyên truyền danh sách và tiểu sử ứng cử viên tại khu vực bỏ phiếu… nhằm giúp cử tri lựa chọn đại biểu tiêu biểu có tài, có đức, có tâm làm người đại diện tại cơ quan Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

* Ngày 18/5 là thời điểm kết thúc công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Công tác này đã được các địa phương triển khai nghiêm túc, đúng luật định.

Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Bình Phước cho biết đã hoàn thành công tác tổ chức cho 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 96 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước gặp gỡ, tiếp xúc cử tri. Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện tiếp xúc tại 295 điểm gồm 111/111 xã, phường, thị trấn. Tại các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND tỉnh đã chuẩn bị chu đáo chương trình hành động, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế địa phương, được cử tri đánh giá cao.

* Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương phối hợp cùng với các huyện, thị xã, thành phố: Hải Dương, Chí Linh và Ninh Giang, tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII với cử tri để vận động bầu cử, kết thúc đợt tiếp xúc cử tri kéo dài từ ngày 8/5 đến nay. Tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương, đại diện cử tri đã nêu nhiều vấn đề để các ứng cử viên cần quan tâm giải quyết nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XIII, như: Quan tâm đầu tư xây dựng nông thôn mới cũng như kết cấu hạ tầng nông thôn; đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp; tăng cường các giải pháp phòng, chống tham nhũng một cách hiệu quả... Các ứng cử viên đều bày tỏ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân theo khuôn khổ của pháp luật; tích cực tham gia xây dựng hệ thống luật pháp ngày càng hoàn thiện; thực hiện tốt chức năng giám sát; tham gia đề xuất, giải quyết những vấn đề lớn của đất nước; khẳng định sẽ gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri.

* Đến ngày 18/5, các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND các cấp tỉnh Sóc Trăng đã hoàn thành công tác tiếp xúc cử tri. Theo Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng, 13 ứng cử viên đại biểu QH ở 3 đơn vị bầu cử đã tiếp xúc cử tri ở 35 điểm; 77 ứng cử viên đại biểu HĐND ở 11 đơn vị bầu cử đã tiếp xúc ở 55 điểm. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đã có hàng ngàn lượt ý kiến của cử tri đóng góp, đề đạt nguyện vọng mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử cần thực hiện lời hứa trước cử tri.

* Đến ngày 18/5, Vĩnh Long đã kết thúc việc tổ chức cho 10 ứng cử viên đại biểu QH, 76 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh; 275 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện, thành phố và 4.550 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã tiếp xúc cử tri an toàn, đúng luật định, đạt chất lượng. Tỉnh đã thành lập 2.172 tổ chức bầu cử các cấp đúng thời gian, đúng thành phần theo quy định của pháp luật. Việc chọn 1.166 khu vực bỏ phiếu được các địa phương trong tỉnh đặt ở những nơi tập trung dân cư, thuận tiện về giao thông, đảm bảo an ninh, an toàn cho cử tri, cho khu vực bỏ phiếu.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản