Hội Cựu chiến binh là nền tảng cho sự vững bền của hệ thống chính trị

Sáng 22/6, Bộ Nội vụ và Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 150/2006/NĐ - CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Sau 5 năm thực hiện, Nghị định 150 đã đi vào cuộc sống. Nghị định 150 đã tạo cơ sở pháp lý cho xây dựng và hoạt động của Hội CCB và CCB; tạo sự phối hợp giữa các bộ, ngành và các địa phương với Hội CCB triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ đối với CCB, tạo niềm tin, sự phấn khởi của CCB trước sự quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước và là nguồn động viên, khích lệ lớn các thế hệ CCB.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các bộ, ngành, địa phương, Hội CCB các cấp đã thực hiện nghiêm túc Nghị định 150.


Theo Phó Thủ tướng, Pháp lệnh CCB và Nghị định 150 đã tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước với tổ chức hội, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo CCB trong cả nước, tạo hành lang pháp lý trong tổ chức thực hiện hoạt động của Hội CCB và các CCB. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Công tác CCB và Hội CCB có ý nghĩa rất sâu sắc, là nền tảng cho sự vững bền của hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị cơ sở. Ở đâu có CCB là ở đó có chống tham nhũng, chống suy thoái mạnh mẽ, ở đâu cấp ủy chính quyền cũng phải dựa vào CCB để chống suy thoái, đói nghèo và xây dựng chính quyền. Phó Thủ tướng nêu rõ: Nòng cốt của chính sách xã hội là quan tâm đến người có công, trước hết là thương binh liệt sỹ, CCB. Làm tốt chính sách đối với CCB thông qua Hội CCB là thể hiện sự biết ơn của nhân dân ta đối với lớp người đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Phó Thủ tướng đánh giá nhận thức được điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc triển khai chính sách. Do đó, cần có suy nghĩ để thực hiện hỗ trợ chính sách đối với người có công, nhất là CCB.


Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt văn bản của Đảng và Nghị định 150 để mọi cấp, mọi ngành hiểu rõ hơn nữa việc chăm lo cho CCB, Hội CCB là trách nhiệm của cơ quan nhà nước và từng cán bộ, đảng viên; phối hợp xem xét chế độ, cơ chế chính sách, bổ sung sửa đổi văn bản hiện hành để khắc phục những vướng mắc, bất cập và điều chỉnh bổ sung những vấn đề mới phát sinh.


Phó Thủ tướng chỉ đạo Hội CCB cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong giải quyết các vấn đề khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, không để xảy ra điểm nóng. Hội CCB các cấp và CCB cần tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, an toàn giao thông, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền động viên hội viên giữ gìn, phát huy truyền thống bản chất bộ đội Cụ Hồ. Bộ Nội vụ tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc thực hiện Nghị định quyết liệt hơn nữa, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.


Chu Thanh Vân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản