Cựu binh Hải quân phản đối hành động của Trung Quốc

Việc Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-918 xuống đặt và tiến hành thăm dò tại vùng thềm lục địa của Việt Nam đang gây bất bình trong dư luận xã hội, trong đó các cựu chiến binh Hải quân vô cùng bức xúc. Sáng 8/5, chúng tôi đã gặp và nghe ý kiến của họ. Tất cả đều một lòng phản đối hành động dã tâm của Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc chủ động đâm vào tàu Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp


Đó là hành động cướp biển trắng trợn


Trung tá Nguyễn Viết Chức,
nguyên thuyền trưởng tàu HQ-07 Lữ đoàn 171 Hải quân.


Việc đưa giàn khoan Hải Dương-918 ngang ngược cắm xuống vùng biển Việt Nam là hành động cướp biển trắng trợn. Không phải bây giờ Trung Quốc mới làm việc này mà họ đã có dã tâm từ trước. Trung Quốc đưa giàn khoan xuống đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam nhằm từng bước “gặm nhấm”, thực hiện “địa chính trị”. Trung Quốc muốn làm “việc đã rồi” như trước đây, trước khi ngồi vào đàm phán COC với các nước.
 

Cựu binh Nguyễn Viết Chức Ảnh: Mai Thắng


Trung Quốc trỗi dậy mưu kế “đường lưỡi bò”


Thượng tá Hoàng Văn Thể - Thuyền trưởng tàu HQ-11 Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân

Tất cả các động thái từ vụ kéo tàu giàn khoan “khủng” xuống biển Đông, rồi đưa tàu chế biến hải sản ra biển Đông, đưa các tàu hải giám xuống diễn tập - kiểm tra - kiểm soát, cắt cáp tàu Viking 02 của ta, tiếp đến lại công bố việc thành lập cái gọi là Thành phố Tam Sa, tiếp liền sau đó, đưa ra quyết định mời thầu quốc tế cho 9 lô dầu khí nằm trên vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; và bây giờ là đặt giàn khoan. Đó là một chuỗi các hoạt động, các bước đi có tính toán trong chiến lược nhằm độc chiếm biển Đông trong phạm vi "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đã đưa ra từ lâu. Ở góc độ quan hệ ngoại giao, Chính phủ Trung quốc vẫn “bắt tay”  cùng Việt Nam thỏa thuận về vấn đề biển Đông, nhưng sau lưng lại ngấm ngầm hoạt động- một hành động không thể chấp nhận.

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam


Trung Quốc luôn hành động ngược lại cam kết, bội ước với ASEAN


Cựu binh Ngô Ngọc Tuệ
- Nguyên chiến sĩ Hạm đội 171 Hải quân

Sự việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 đang đóng và hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam, nhìn ở góc độ luật pháp quốc tế về đường biển ta có thể khẳng định hai vấn đề:

Thứ nhất: Phải khẳng định đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, là xâm phạm quyền chủ quyền, quyền hợp pháp của Nhà nước Việt Nam. 

Thứ hai: Hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại với điều mà nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói, tuyên bố, cam kết với lãnh đạo Nhà nước Việt Nam rằng: “Sẽ không làm gì phức tạp thêm tình hình tại biển Đông”. Nhưng nay chính họ đi ngược lại lời nói của họ. Hay nói cách khác, lãnh đạo Trung Quốc đã không thực hiện đúng như những gì họ đã cam kết với các nước ngoài, hành xử theo kiểu nói một đằng làm một nẻo và làm ngược lại với những điều đã cam kết.  Tôi nhớ cuối năm 2013, tại Hội nghị các nước ASEAN 10 + 1, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rằng: “Trung quốc với các nước ASEAN là cùng chung vận mệnh, sướng khổ cùng nhau”... nhưng khi họ làm những điều này là bội ước với cả khối ASEAN.


Mai Thắng
(thực hiện)


Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản