Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Inđônêxia thăm Việt Nam

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia


Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngài Marzuki Alie, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Inđônêxia, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón và hội đàm với ngài Marzuki Alie. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Sáng 5/9, Lễ đón Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia và Đoàn đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội.


Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.


Thay mặt Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Marzuki Alie trên cương vị Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Inđônêxia, Chủ tịch AIPA và Đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò cá nhân của ngài Marzuki Alie trong việc thực hiện các mục tiêu của AIPA trong nhiệm kỳ chủ tịch 2011-2012; đồng thời, đánh giá cao vai trò của Inđônêxia trong các hoạt động gần đây của ASEAN.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn ngài Marzuki Alie đã chọn Việt Nam là điểm đến của chuyến thăm làm việc để bàn về các nội dung Đại hội đồng AIPA 33 ngay trước thềm của Hội nghị.


Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Inđônêxia cho các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, đặc biệt là việc lần đầu tiên Hội nghị Ban Chấp hành AIPA được tổ chức trước 3 tháng trước khi diễn ra Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự kiện này đã thể hiện bước chuyển biến quan trọng hướng đến thực chất trong các hoạt động của AIPA.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò của Inđônêxia trong năm vừa qua trên cương vị là Chủ tịch AIPA, đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm phát huy vai trò và đóng góp của Nghị viện các nước thành viên hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đồng thời bày tỏ tin tưởng Đại hội đồng AIPA33 sẽ thành công tốt đẹp.


Vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai Quốc hội ngày càng được tăng cường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng trước những thành tựu kinh tế xã hội, đối ngoại mà Inđônêxia đạt được trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn.


Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia Marzuki Alie đã thông báo về tình hình hai nước, hai Quốc hội; thống nhất tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và Đoàn các ủy ban của Quốc hội hai nước nhằm góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Inđônêxia cũng như mối quan hệ truyền thống của nhân dân hai nước. Hai bên thống nhất đẩy mạnh việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội; phối hợp trong các hoạt động tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ AIPA và Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) với tinh thần ủng hộ lẫn nhau, phối hợp hài hòa trên các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia, Chủ tịch AIPA Marzuki Alie khẳng định, AIPA ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Hội đồng AIPA. Là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, có vị thế không ngừng lớn mạnh trong khu vực và quốc tế, Chủ tịch AIPA Marzuki Alie hy vọng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội đồng AIPA lần thứ 33 sắp tới.


Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa Việt Nam và Inđônêxia trên mọi lĩnh vực lập pháp, hành pháp và giao lưu nhân dân, Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia tin tưởng, quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, chính trị, kinh tế, ngoại giao và nhất là quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.


* Chiều 5/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) Marzuki Alie đang thăm làm việc tại nước ta.


Nhiệt liệt chào mừng ngài Marzuki Alie sang thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng chuyến thăm sẽ là đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển ở khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Inđônêxia trong việc hợp tác, đoàn kết xây dựng Cộng đồng ASEAN và sáng kiến của Inđônêxia nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông.


Vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Inđônêxia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.


Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie cho biết, phiên họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 33 được tổ chức tại Inđônêxia sắp tới sẽ thảo luận về xây dựng 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, trong đó có đề cập đến vấn đề Biển Đông.


Đánh giá cao hợp tác giữa hai nước, ngài Marzuki Alie mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, an ninh quốc phòng, hợp tác giữa các địa phương hai nước… Tin tưởng quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.


Quang Vũ - Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản