Báo Tin tức cần phù hợp hơn với từng vùng miền

LTS: Ngày 10/4/2012, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị nâng cao hiệu quả thông tin về khu vực Tây Nam bộ trên Báo Tin tức - TTXVN.


Nhân dịp này, phóng viên Báo Tin tức đã phỏng vấn ông Nguyễn Phong Quang (ảnh), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, về việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, hiệu quả của các chính sách đó đối với vùng Tây Nam bộ, cùng những yêu cầu thông tin về khu vực này trong thời gian tới:

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc Tây Nam bộ, ông có thể đánh giá chương trình hay dự án nào mang lại kết quả to lớn và thiết thực nhất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng?


Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc như Chương trình 134, 135, Quyết định 33 và Quyết định 74; dự án phát hành các ấn phẩm văn hóa bằng tiếng Khmer; chương trình phát thanh, phát hình bằng tiếng Khmer; chương trình giải quyết việc làm trong đồng bào dân tộc thiểu số...

Theo tôi, hầu hết những chương trình, dự án trên đều mang lại kết quả to lớn; điển hình như Chương trình 135 (giai đoạn 2) đã đầu tư tại 129 xã và 162 ấp đặc biệt khó khăn; qua đó các công trình thiết yếu như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm xá, lưới điện được xây dựng nhiều hơn, năng lực sản xuất của đồng bào được nâng lên, đời sống được cải thiện rõ rệt. Đối với Chương 134 và Quyết định 74, đã xây dựng 277 trạm cấp nước hợp vệ sinh, hỗ trợ đất sản xuất cho trên 3.908 hộ, đất ở cho trên 20.000 hộ. Về chương trình giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, tại các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đều có trường dân tộc nội trú, hiện có 26 trường với 7.500 học sinh theo học; đã đào tạo cho 9.329 người, giải quyết việc làm cho 45.339 lao động; hỗ trợ 2.630 hộ nghèo mua công cụ lao động, sản xuất.

Từ hiệu quả của những chương trình, dự án trên, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer giảm đáng kể, giảm bình quân 3%/năm; hiện còn khoảng 24%.

Xuất phát từ thực tiễn vùng Tây Nam bộ, theo ông có những chính sách hay chương trình nào cần bổ sung hoặc điều chỉnh?


Từ thực tiễn cho thấy, do đặc thù vùng Tây Nam bộ là sản xuất nông nghiệp, người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi tôm, cá, trồng lúa, cây ăn trái, đánh bắt và chế biến nông sản; đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo cao. Mặc dù thời gian qua, Trung ương đã có nhiều chính sách, chương trình để phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL, nhưng triển khai thực hiện đạt được những hiệu quả nhất định, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của vùng. Do đó, trong thời gian tới tôi đề nghị Trung ương tiếp tục có cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục... trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là có cơ chế, chính sách đặc thù về sản xuất nông nghiệp như: lúa gạo, cá, tôm, cây ăn trái; có chính sách bảo hộ nông nghiệp để người nông dân an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống; nghiên cứu xây dựng và ban hành chương trình liên kết vùng trong thực hiện Nghị quyết 26 của Trung ương bằng những chương trình, dự án cụ thể. Tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho người nghèo, nhất là người nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer và nhiều chương trình an sinh xã hội khác để vùng này thoát nghèo bền vững.

Ông đánh giá thế nào về công tác thông tin tuyên truyền của báo chí, trong đó có Báo Tin tức, trong thời gian qua đối với vùng Tây Nam bộ? Theo ông, báo chí cần phải nhấn mạnh vào điểm nào, đột phá vào khâu nào; đặc biệt là Báo Tin tức với nhiệm vụ là một kênh thông tin của Chính phủ?

Trong thời gian qua, báo chí nói chung và Báo Tin tức nói riêng đã làm tốt công tác tuyên truyền những thành tựu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt trong lao động sản xuất, công tác, học tập... ở các địa phương trong vùng; thông tin phản hồi, phản biện, góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận; cải chính những thông tin sai lệch, những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch kịp thời; cập nhật thông tin thời sự - chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa - thể thao... trong nước và quốc tế, phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

Tuy nhiên, để thông tin báo chí đạt hiệu quả hơn đối với vùng Tây Nam bộ, trong thời gian tới, theo tôi báo chí cần phải nhấn mạnh tuyên truyền về những thành tựu đã đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị; những chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng ĐBSCL trong giai đoạn 2011 - 2020; tập trung tuyên truyền có trọng điểm, đột phá về thực hiện Nghị quyết 26 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Riêng đối với Báo Tin tức, với chức năng là một kênh thông tin của Chính phủ, tôi đề nghị báo cần tiếp tục cải tiến nội dung, hình thức cho phong phú, phù hợp hơn với đặc điểm của từng vùng miền, mở nhiều chuyên trang, chuyên mục nhằm đáp ứng nhu cầu của đọc giả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương và địa phương trong vùng đến tận người dân. Đồng thời cần kịp thời thông tin phản hồi, phản biện, góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận; thường xuyên tuyên truyền những thành tựu, trọng tâm, đột phá trên tất cả các lĩnh vực của vùng ĐBSCL.

Trân trọng cảm ơn ông!

Quang Vinh - Quốc Thái (thực hiện)
1

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản