Tính cả tiền cam kết, Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được hơn 8,3 nghìn tỷ đồng

Theo Kho bạc Nhà nước, tính đến 17 giờ ngày 23/7, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được 8,229 nghìn tỷ đồng (gồm ngoại tệ quy đổi), nếu tính cảm số tiền cam kết tài trợ, Quỹ nhận được hơn 8,3 nghìn tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Ngân hàng tăng cường ủng hộ phòng, chống dịch. Ảnh: Trần Nguyên.

Dịch COVID-19 bùng phát kéo dài khiến cuộc sống người dân lao đao, nhiều doanh nghiệp kiệt quệ nên nhu cầu thuốc vaccine cũng như các giải pháp quyết liệt chống dịch được đặt lên hàng đầu. Hiện, nhiều ngân hàng, tổ chức vẫn đang tiếp tục ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch, đặc biệt hỗ trợ Thành phố (TP) Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Mới đây, BIDV đã khẩn cấp hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh trị giá 10 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được TP Hồ Chí Minh sử dụng cho việc mua sắm trang thiết bị y tế, triển khai công tác tiêm vắc-xin và các công tác phục vụ phòng chống dịch. Tổng giá trị BIDV thực hiện hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong 2 năm 2020, 2021 đến nay là hơn  135 tỷ đồng.

Tại nhiều địa phương khác trong cả nước, các chi nhánh BIDV trên địa bàn cũng đã nhanh chóng vận động cán bộ công nhân viên chung tay ủng hộ chia sẻ với chính quyền địa phương, các cơ sở y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 23/7, Sacombank đã trao tặng 30 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Cũng trong ngày, hơn 70 tỷ đồng đã được Tập đoàn Sovico, Vietjet và HDBank trao gửi nhằm nhanh chóng hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Vietjet và HDBank đã trao tặng 10 xe cứu thương cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Hai đơn vị này cũng tài trợ trang thiết bị cho các khu chăm sóc tích cực bệnh nhân nặng, với tổng cộng hơn 1.000 giường cho các bệnh viện của thành phố.

Để bảo đảm minh bạch, công bằng, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau. Các đơn vị doanh nghiệp đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ.

Đây là cơ sở để cơ quan Thuế thực hiện tính chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị định 44/2021/NĐ-CP 31/3/2021 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh việc tiếp nhận ủng hộ tới Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả. Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào quỹ ở các ngân hàng thương mại đến cuối ngày được chuyển hết về Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và chuyển tiếp ngay về Ngân hàng Nhà nước.

Theo Bộ Tài chính để tiêm được cho 75 triệu dân, nguồn lực cần khoảng 25.200 tỷ đồng; trong đó ngân sách đã chuẩn bị được hơn 14.000 tỷ đồng và cần thêm khoảng 11.000 tỷ đồng.

Minh Phương/Báo Tin tức
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.220 tỷ đồng
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.220 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 21/7 quỹ đã tiếp nhận được 8.220 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi. Số tiền đã chuyển vào quỹ kể trên do 467.458 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN