Thoái vốn của Sabeco sẽ mở ra nhiều hướng tại các doanh nghiệp khác

Buổi chào bán cạnh tranh lịch sử tại Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu chiều 18/12 chỉ có hai nhà đầu tư tham gia đã thành công tốt đẹp.

Phiêu đấu giá Sabeco được đánh giá là khá thành công. Ảnh: CTV

Thông báo của Bộ Công Thương cho biết, tổng số lượng cổ phiếu mà hai nhà đầu tư này đăng ký mua là 343.682.587 cổ phiếu, nhiều hơn 20.000 cổ phiếu so với số cổ phiếu Sabeco mà Bộ Công Thương chào bán. Mặc dù mức vượt chưa đáng kể nhưng đã đánh dấu sự thành công của phiên chào bán với mức giá cao kỷ lục là 320.000 đồng/cổ phiếu.

Để có những thông tin rõ hơn, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trường Thắng - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương):

Tại buổi chào bán cạnh tranh lịch sử chiều 18/12 tại Sabeco chỉ có hai nhà đầu tư tham gia đã thành công tốt đẹp. Ông có thể cho biết kết quả cụ thể của phiên đấu giá này?

Theo dự kiến sẽ bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco với tổng khối lượng hơn 343 triệu cổ phiếu. Theo đó, kết quả đã có hai nhà đầu tư đăng ký mua và đã mua thành công 53,59% cổ phần của Sabeco theo đúng mục tiêu của Chính phủ và Bộ Công Thương đã đặt ra.

Việc có hai nhà đầu tư tham gia và đã trúng giá thực hiện theo đúng quy định và chủ trương của Chính phủ là đảm bảo công khai, minh bạch và bán được số lượng tối đa lượng cổ phần chào bán.

Với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng đây là mức giá “không tưởng”. Ý kiến của Bộ Công Thương ra sao trước bình luận này?

Giá khởi điểm là 320.000 đồng/cổ phiếu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam khi xây dựng giá khởi điểm. Đây là giá của phiên đấu giá trước đó. Như chúng ta đã biết, khi xây dựng giá khởi điểm của Sabeco có căn cứ vào mấy nội dung. Thứ nhất là giá của tư vấn xác định, thứ hai là giá của 30 phiên bình quân trước ngày công bố thông tin. Và thứ ba là giá của ngày trước phiên giao dịch của ngày công bố thông tin.

Mức giá 320.000 đồng là giá cao nhất so với hai giá kia và giá trước ngày công bố thông tin. Mức giá mà hơn 320.000 đồng/cổ phiếu thì so với tất cả các doanh nghiệp niêm yết cũng như IPO ở Việt Nam thì đây là giá rất cao.

Mệnh giá ban đầu chỉ có 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng giá này gấp 32 lần mệnh giá đó. Đây là giá được cho là rất cao. Tuy nhiên giá cao hay thấp là do nhà đầu tư và thị trường quyết định.

Để việc bán vốn Nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có những bước đi như thế nào, thưa ông?

Bộ Công Thương đã cam kết sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ về việc thoái vốn trong năm 2017.

Trong khoảng thời gian ngắn khoảng 4 tháng, Bộ Công Thương dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã phối hợp với các Bộ ngành cùng với bộ phận quản lý vốn của Sabeco cũng như đơn vị tư vấn đã triển khai khẩn trương tích cực các bước theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả rất thành công. Việc thoái vốn thành công của Sabeco cũng mở ra rất nhiều hướng đi mà Bộ Công Thương có thể vận dụng triển khai tổ chức thoái vốn tại một loạt các doanh nghiệp Nhà nước khác.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Uyên Hương (thực hiện)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản