Nêu gương trách nhiệm người đứng đầu, siết chặt kỷ luật trong ngành Tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTC tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính đối với công chức, viên chức; kiểm soát quyền lực, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác quản lý cán bộ và thực thi công vụ.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra mặt hàng vải quả tươi trước khi xuất khẩu. Ảnh: Quang Duy/TTXVN.

Nội dung này được dư luận quan tâm vì ngành Thuế và Hải quan đang xảy ra nghi án hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản có trụ sở tại Bắc Ninh) với Cục Thuế và Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như: Asahi, Kyodo, Nikkei... đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để trốn một số khoản thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tài chính phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không để xảy ra những việc gây hậu quả và tác động tiêu cực do quan liêu trong quản lý, sự thiếu trách nhiệm, tắc trách trong quá trình thực hiện chức trách, xử lý nghiêm những vi phạm...
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị triển khai tốt việc giáo dục chính trị tư tưởng về quan điểm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác quản lý cán bộ, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ.

Thực hiện nghiêm quy định về phân cấp, phân quyền và kiểm soát chặt chẽ quyền lực; giải quyết công việc phải năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm; chủ động, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống khẩn cấp, đột xuất, bất ngờ trong đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách.
Cấp ủy và thủ trưởng các đơn vị có biện pháp giám sát, phòng ngừa các biểu hiện độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân; mượn danh hoặc cung cấp tài liệu cho người khác để nói, viết, đăng tin, bài sai sự thật...

Liên quan đến nghi án hối lộ quan chức của Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh, Chánh Văn phòng Bộ Công an, ông Tô Ân Xô cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết làm rõ vụ việc này.

Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Công an Bắc Ninh đã làm việc với Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu; chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin để làm rõ có hay không việc “lót tay” nhằm gian lận thuế. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ kiểm tra toàn diện đối với Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh, hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này. “Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế. Chúng tôi sẽ thông tin các kết quả rộng rãi đến các cơ quan báo chí”, bà Vũ Thị Mai cho hay.

Minh Phương/Báo Tin tức
Về nghi vấn hối lộ liên quan đến Công ty Tenma: Các doanh nghiệp nước ngoài đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Về nghi vấn hối lộ liên quan đến Công ty Tenma: Các doanh nghiệp nước ngoài đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN