Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tại Moskva

Ngày 9/9, tại trung tâm đa chức năng Incentra ở thủ đô Moskva đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội. Sự kiện do Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, công ty Incentra tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Moskva 2016.

Quang cảnh hội thảo.

Về phía Việt Nam tham dự Hội nghị có Công sứ Lại Ngọc Đoàn, Thám tán thương mại Dương Hoàng Minh, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú, Tổng giám đốc công ty Incentra, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn. Về phía Nga, ông Suren Vardanyan, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp Moskva đã tham dự cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp hai bên.

Sau phát biểu khai mạc của Công sứ Lại Ngọc Đoàn nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động quảng bá thương mại và kết nối hợp tác này, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận về các thế mạnh của doanh nghiệp, bối cảnh thuận lợi cho thương mại hai bên hiện nay khi Hiệp định về Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu sắp có hiệu lực.

Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú cho biết với việc đặt ra nhiệm vụ hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp và nhằm phát triển quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với Moskva, Chính quyền thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội và các giải pháp thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch để kêu gọi, thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong thời gian tới. Thay mặt chính quyền thủ đô, ông Nguyễn Ngọc Tú kêu gọi các doanh nghiệp Nga tìm hiểu cơ hội, phát huy thế mạnh, tăng cường đầu tư vào các ngành kinh doanh tại Hà Nội, phát triển tiềm năng cạnh tranh của cả hai bên. Ông khẳng định chính quyền sẽ hết sức ủng hộ các doanh nghiệp Nga đã, đang và sẽ đầu tư tại Hà Nội, cũng như tin tưởng vào thành công của các doanh nghiệp này.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp Moskva Suren Vardanyan đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai thủ đô như cánh cửa mở ra hợp tác quy mô trên cả nước. Với số dân gần 20 triệu người, quy tụ 80% vốn của cả nước, trình độ đại học trong dân số đạt tới 50%, là đầu mối giao thông, vận tải, kho bãi cho cả nước, Moskva là thị trường tràn đầy tiềm năng, đặc biệt là đối với các mặt hàng chất lượng của Việt Nam. Ông Vardanyan cho biết hiện Chính quyền Moskva đang tập trung phát triển các “sân chơi” như các công viên công nghệ, khu công nghiệp, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi các doanh nghiệp tham gia được ưu đãi thuế có thể lên đến 15-25%.

Moskva cũng thông qua những hệ thống luật đầy đủ trong lĩnh vực như luật bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, luật bảo hộ đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như thành phố sẵn sàng đưa ra đảm bảo tránh rủi ro cho doanh nghiệp nào đầu tư từ 12 triệu USD trở lên. Ông Vardanyan hy vọng thông tin này sẽ khích lệ được các công ty vốn lớn, như doanh nghiệp công nghiệp hay xây dựng, đầu tư vào Moskva. Trong bối cảnh Nga đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng để tổ chức Word Cup bóng đá 2018, ông Vardanyan cho rằng các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam nào đã có kinh nghiệm và uy tín trong xây dựng khách sạn nên tìm kiếm cơ hội giành lấy các hợp đồng giá trị lớn trong lĩnh vực này tại Moskva.

Lãnh đạo Phòng Thương mại-Công nghiệp Moskva cũng tiết lộ dự định từ nay đến cuối năm sẽ phối hợp với phía Việt Nam để tổ chức một hội nghị tổng kết các hoạt động giao lưu, quảng bá, tiếp xúc giữa giới kinh doanh hai nước, xúc tiến và lập kế hoạch cho các hoạt động cho năm 2017, có thể là tổ chức các đoàn khảo sát giữa hai nước.

Tâm Hằng - Quang Vinh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản