Khai giảng lớp dạy Tiếng Việt thứ hai tại New Zealand

Vừa qua, lớp "Vui học tiếng Việt" – cơ sở dạy tiếng Việt thứ hai tại Vùng Wellington ở New Zealand đã chính thức đi vào hoạt động.

Đại sứ Nguyễn Việt Dũng chụp ảnh với Lãnh đạo Hội người Việt, Hội Sinh viên và các giáo viên tình nguyện. Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cung cấp.

Đây là sáng kiến và nỗ lực của Hội người Việt tại New Zealand - Vùng Wellington mới ra mắt vào tháng 8 vừa qua, cũng như  Ban tổ chức lớp học gồm các giáo viên tình nguyện, sự động viên từ phía Đại sứ quán và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con trong cộng đồng người Việt.

Lễ khai giảng đã được tổ chức vào chiều 4/9 vừa qua tại Trung tâm Lower Hutt, một thành phố vệ tinh của thủ đô Wellington. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng cùng một số cán bộ Đại sứ quán, Chủ tịch Hội người Việt tại New Zealand – Vùng Wellington Vũ Phương Diệm , Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Wellington Trần Thị Minh Trang, cùng đông đảo bà con Việt kiều là cha, mẹ của các học viên đăng ký tham gia lớp học.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ngôn ngữ, văn hóa và bản sắc dân tộc đối với các thế hệ con cháu trong cộng đồng người Việt ở trên thế giới nói chung và ở New Zealand nói riêng. Đại sứ cho rằng việc tổ chức lớp dạy tiếng Việt thứ hai tại Wellington sau lớp Vietkids ra đời năm 2014 đánh dấu bước trưởng thành và phát triển về chất của cộng đồng người Việt tại New Zealand. Đại sứ đánh giá cao và biểu dương quyết tâm cũng như sự cố gắng của  Ban Lãnh đạo Hội người Việt và các thành viên Ban tổ chức lớp học, đồng thời bày tỏ hy vọng các lớp dạy tiếng Việt như đã và đang được tổ chức tại New Zealand sẽ là một trong những mô hình tiêu biểu để cộng đồng người Việt tại các nước tham khảo nhằm hướng tới việc xây dựng cộng đồng ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam ở nước ngoài. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand sẽ luôn quan tâm và dành sự hỗ trợ cần thiết về nguồn sách giáo khoa cũng như phim, ảnh và truyện tranh phục vụ chương trình giảng dạy và học tập để các lớp dạy tiếng Việt tại New Zealand ngày càng thu hút hơn nữa sự tham gia nhiệt tình của nhiều gia đình trong cộng đồng.

Bà Phùng Thị Hồng Mỹ, một trong các giáo viên tình nguyện của lớp học, cho biết việc tổ chức một lớp dạy tiếng Việt vốn đã là ước muốn lâu nay của cộng đồng người Việt tại đây, nơi tập trung một số lượng khá lớn các gia đình người Việt làm ăn sinh sống, nhưng do điều kiện hạn chế đã không thể dạy tiếng Việt cho con cháu một cách hiệu quả. Để đáp ứng nguyện vọng thiết thực này của cộng đồng, Ban Ban Lãnh đạo Hội người Việt tại New Zealand – Vùng Wellington và một số thành viên tích cực của cộng đồng đã quyết tâm tổ chức một lớp tiếng Việt thứ hai tại Lowerhutt để tạo điều kiện phát triển khả năng ngôn ngữ tiếng VIệt của thế hệ thanh thiếu niên và trẻ em sinh ra tại New Zealand từ năm 2000 trở lại đây. Mục tiêu của lớp học là tạo điều kiện thuận lợi giúp các con cháu trong cộng đồng có điều kiện giao tiếp, đọc, và viết Tiếng Việt trong đời sống hằng ngày.

 Bà Phùng Thị Hồng Mỹ bày tỏ hy vọng trong tương lại gần, lớp học sẽ tạo ra một sân chơi thú vị để các em cảm thấy vui khi tới lớp, được tham gia môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt và qua đó khuyến khích các em chào hỏi và trao đổi với cha mẹ, người thân trong gia đình và những người xung quanh bằng tiếng Việt. Bà nói: “Trong tương lai xa hơn, chúng tôi hy vọng các em sẽ cảm thấy thích thú khi đọc một cuốn truyện VIệt Nam, xem một bộ phim Việt Nam, nghe và hát các bài hát Việt Nam, hướng tới tình yêu, sự trân trọng và ý thức gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống của người Việt Nam”.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng đã tặng lớp học một số sách vở và truyện Tiếng Việt cùng với bánh trung thu để các học viên trong lớp được hưởng không khí Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc.

Buổi lễ khai giảng kết thúc bằng việc chia sẻ và thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc như bánh bao, bánh mì pa tê, bánh ít, bánh tằm khoai mì, chè bột lọc...
 
Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản