Giải quyết tình trạng nông sản mất giá do tác động của dịch bệnh

Ông Ngô Minh Long - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang thông tin, giá một số mặt hàng nông sản của tỉnh như: mít, chanh không hạt, thanh long chịu ảnh hưởng khá lớn từ tác động bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Ngành nông nghiệp đang tăng cường xúc tiến thương mại ở các thị trường khác để tiếp cận đầu ra tốt hơn trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Người trồng thanh long điêu đứng do không xuất khẩu được. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng việc sơ chế, chế biến nông sản, tăng công suất; phối hợp với Sở Công Thương tìm kiếm các doanh nghiệp tiêu thụ để hỗ trợ nông dân trong lúc khó khăn này. Đối với các mặt hàng lúa gạo, chanh, bưởi, ngành nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới nhằm đa dạng hóa thị trường cho nông dân.

Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người dân nên cắt bỏ trái ở đợt trái này để nuôi dưỡng cây chờ thu hoạch những đợt tiếp theo. Đối với những trái đã chín, gần tới thời điểm thu hoạch, nông dân cần tập trung lại để có thị trường lớn; phối hợp với các hợp tác xã để tiêu thụ bằng cách tăng sơ chế, chế biến.

Theo người dân, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, việc tiêu thụ một số nông sản như mít Thái, thanh long, chanh không hạt gặp khó khăn. Hiện tại, thương lái vào thu mua mít Thái cùng mức giá 5.000 đồng/kg chứ không phân loại như trước Tết; giá thanh long cũng sụt giảm từ khoảng 30.000 đồng/kg xuống còn khoảng 5.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Lướt (ấp Phước Tân, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành) cho biết, gia đình trồng 600 cây mít Thái trên diện tích 6.000m2. Ngày 26 Tết Nguyên đán mít vẫn bán được với giá 26.000 đồng/kg, nhưng khoảng 10 ngày nay, giá sụt xuống còn 4.000 đến 8.000 đồng/kg. Đợt giảm giá lần này nông dân không lường trước được. Trong năm trước cũng có một đợt sụt giá nhưng cũng vẫn ở mức 18.000 - 20.000 đồng/kg, chỉ có đợt sụt giá lần này là mạnh nhất.

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Phước A, huyện Châu Thành cho biết, nguyên nhân của đợt giảm giá lần này là do ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona khiến việc thông thương ở các cửa khẩu gặp khó khăn. Hiện tại, diện tích mít đang thu hoạch rộ rất ít, diện tích thu hoạch chưa dứt điểm trong xã còn khoảng 120 ha.

Hồng Thái (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản