Đồng Nai bắt đầu 'giải cứu' thịt lợn cho người chăn nuôi

Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai ngày 30/4 chính thức mở điểm bán thịt lợn bình ổn giá tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhằm hỗ trợ người chăn nuôi “giải cứu” thịt lợn.

Giá thịt lợn giảm kỷ lục khiến người chăn nuôi lao đao. Ảnh: TTXVN

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội sẽ thu mua lợn cho người nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn từ 20 – 30% so với giá thịt lợn trên thị trường. Cụ thể, Hiệp hội sẽ thu mua lợn hơi tại trại cho người chăn nuôi với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thương lái đang thu mua khoảng 7.000 đồng/kg.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, thịt lợn là loại thực phẩm sử dụng thiết yếu hàng ngày của người dân, do vậy hiệp hội dự kiến sẽ mở 6 điểm bán thịt lợn bình ổn giá trên địa bàn thành phố Biên Hòa, sau đó căn cứ vào tình hình thực tế, khảo sát thị trường sẽ tiếp tục mở thêm nhiều điểm bán thịt về các huyện. Các cửa hàng bình ổn giá sẽ đảm bảo giá thịt lợn bán thấp hơn ngoài thị trường và thịt lợn vẫn đảm bảo là thịt lợn sạch.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, việc mở các điểm bán thịt lợn bình ổn giá nhằm mục đích bán thịt lợn giá rẻ đến người tiêu dùng, đồng thời có tác động hạ giá bán thịt lợn tại các trung tâm thương mại và chợ truyền thống, từ đây sẽ góp phần kích thích thị trường, tăng sức mua thịt lợn, giúp giải cứu lượng lợn vẫn đang tồn trong dân.

Chị Vũ Thị Hải Yến (Phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) cho biết, khi biết tin mở cửa hàng bình ổn giá đã đến đây mua vì thịt ở đây đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tươi, ngon, bên cạnh đó là mua để ủng hộ bà con nông dân. Tuy nhiên, chị vẫn không khỏi thắc mắc việc giá thịt lợn ngoài chợ truyền thống không hề giảm, vẫn bán ở mức 80.000 đồng/kg trong khi giá lợn hơi đang ở mức quá thấp, người nông dân phải chịu thua lỗ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Võ Văn Chánh cho biết, một trong những giải pháp trước mắt tỉnh thực hiện để giải cứu thịt lợn cho người chăn nuôi là mở các điểm bán thịt bình ổn giá, kêu gọi người dân tham gia ủng hộ. Đây mới chỉ là bước đầu thực hiện, sắp tới tỉnh sẽ tìm mọi cách để vận động, tuyên truyền người dân và các giải pháp khác để đưa giá thịt lợn của bà con lên mức hòa vốn và sau đó khi thị trường ổn định, tiến tới sẽ có lãi. Việc này giúp người dân vừa được ăn thịt lợn sạch với giá rẻ mà vừa hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi.


Theo ông Võ Văn Chánh, UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi UBND các huyện, thị phối hợp cùng Hiệp hội Chăn nuôi và các sở, ngành để mở thêm nhiều điểm bán thịt lợn bình ổn giá, như vậy để vừa tiêu thụ thịt lợn cho bà con vừa cổ vũ để mọi người cùng chung tay chia sẻ những khó khăn của bà con nông dân ngay trong lúc này.

Hiện nay, tổng đàn lợn của Đồng Nai khoảng 1,7 triệu con; trong đó, có khoảng 300.000 con đang đến tuổi xuất chuồng. Hiện giá lợn hơi được thương lái thu mua tại chuồng vào khoảng 22.000 – 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi thua lỗ hơn 1 triệu đồng/con lợn.

Lê Xuân/TTXVN

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản