Cập nhật số dư sổ tiết kiệm để tránh ‘bốc hơi’ tiền

Trước các vụ việc gần đây khách hàng bị mất tiền trong tài khoản, tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng bị "bốc hơi", một số ngân hàng đã cung cấp các giải pháp giúp khách hàng cách thức theo dõi chi tiết các khoản tiết kiệm của mình đang gửi tại ngân hàng.

Ngày 1/3, đại diện Maritime Bank cho biết, bất kỳ ở đâu và lúc nào, khách hàng chỉ cần truy cập vào website của Maritime Bank là có thể nắm rõ mọi thông tin cập nhật nhất của sổ gửi tiết kiệm. “Ngoài các khách hàng sử dụng Internet banking luôn chủ động tra cứu được tình trạng số tiền tiết kiệm của mình, giờ đây khách hàng không sử dụng dịch vụ này cũng có thể biết được chi tiết sổ tiết kiệm với cách thức đơn giản và nhanh chóng.

Khách hàng nên gửi tiền trực tiếp tại quầy vì có camera theo dõi, dễ xử lý nếu gặp rủi ro.

Phương thức kiểm tra sổ tiết kiệm trực tuyến mới của Maritime Bank sẽ được áp dụng cho những khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy và không sử dụng ngân hàng điện tử (internet banking). Theo đó, khách hàng truy cập website ngân hàng, nhấp vào biểu tượng “chú heo tiết kiệm” ở bên phải màn hình trang chủ https://ebank.msb.com.vn/IBSRetail/svonline.jsp, nhập một số thông tin cá nhân được bảo mật khác, từ đó có thể tra cứu mọi thông tin của sổ tiết kiệm bao gồm: tên chủ thẻ, số tiền gốc ban đầu, tiền gốc hiện tại, ngày gửi, ngày đáo hạn, kỳ hạn, lãi suất… Việc kiểm tra này không cần phải thực hiện bất kỳ thủ tục đăng ký nào.

Đối với các khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử của Maritime Bank bao gồm: internet banking https://ebank.msb.com.vn/IBSRetail, ứng dụng mobile banking (tải từ Apple Store hoặc Google Play), Mobile Banking; sau khi đăng nhập, ngay tại trang chủ, mọi thông tin của các thẻ tiết kiệm của khách hàng đang mở tại Maritime Bank đều được hiển thị, bao gồm cả gửi tiết kiệm tại quầy và tiết kiệm online.

Anh Nguyễn Quang Dũng, ngõ 402 phố Bạch Mai (Hà Nội) chia sẻ, giải pháp kịp thời của ngân hàng sẽ góp phần quan trọng trong việc xóa tan những lo lắng của nhiều khách hàng trong thời gian gần đây khi được nghe về những rủi ro mất tiền tiết kiệm trong ngân hàng.

Tại hệ thống VietinBank, khi khách hàng có nhu cầu, ngân hàng sẽ chủ động gửi thông báo xác nhận số dư tiền gửi, tiền vay hoặc khách hàng có thể nhận trực tiếp tại điểm giao dịch/chi nhánh nơi mở tài khoản. Khách hàng có thể đăng ký bằng SMS để được miễn phí nhận tin nhắn thông báo biến động số dư tiết kiệm. Đối với khách hàng cá nhân tiền gửi sẽ được trực tiếp nhận thông báo xác nhận số dư tiền gửi tại bất kỳ điểm giao dịch nào của hệ thống VietinBank. Bên cạnh đó, VietinBank đang cung cấp các dịch vụ iPay, eFAST, SMS nhằm phục vụ khách hàng giao dịch và quản lý tài khoản thuận tiện.

Với Eximbank, ngân hàng này sẽ tự động gửi tin nhắn SMS đến số điện thoại di động của khách hàng, thông báo số dư của các tài khoản tiền gửi, tiết kiệm có kỳ hạn, ngay khi phát sinh sự biến động gửi vào rút ra. Từ đó, khách hàng có thể kiểm soát số dư tiết kiệm trên từng tài khoản và phát hiện kịp thời các giao dịch bất thường.

Để tránh mất tiền khi gửi tiết kiệm, chuyên gia kinh tế, luật sư - Tiến sĩ Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight cho biết: “Đây là quy chế về tiền gửi, được quy định rõ tại các ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số trường hợp đặc biệt với khách hàng VIP, thường được các nhân viên quen biết hỗ trợ mở tài khoản tiền gửi mà không đến ngân hàng thực hiện thủ tục theo quy định”, TS Tín nói.

Theo Luật sư Bùi Quang Tín, khi làm thủ tục gửi tiền hoặc rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào thì khách hàng cũng không được ký vào các tờ giấy trắng. Bởi với các mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin vào đó nhằm rút tiền của khách hàng theo nhiều cách khác nhau, thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký, vì có thể đã có sự thông đồng tại các bộ phận khác nhau.

Các chuyên gia ngân hàng cho rằng, khách hàng nên thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng, có thể qua internet banking hoặc mobile banking. Việc kiểm tra nên thực hiện hàng tuần, hàng tháng nhằm phòng trường hợp nếu bị mất tiền thì khách hàng có thể nhanh chóng báo ngay với ngân hàng hay cơ quan chức năng để có biện pháp khẩn cấp phối hợp giải quyết.

                     Đảm bảo an toàn tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng        

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) yêu cầu nghiêm túc triển khai, thực hiện việc bảo đảm an toàn giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các TCTD.

NHNN yêu cầu các TCTD tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính liên quan giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm, an toàn, bảo mật trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là các quy định về quy trình, thủ tục, địa điểm giao dịch.


Minh Phương/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản