Thể thao Việt Nam với Olympic 2012 Đường hoàng “cửa chính”

Tin vui đến với Thể thao Việt Nam khi đến thời điểm này, chúng ta đã có 8 vé chính thức tham dự Olympic Luân Đôn 2012 vào mùa hè tới. Chắc chắn, số lượng các vận động viên Việt Nam dự Olympic 2012 chưa dừng ở con số trên, bởi gần như chắc chắn, vận động viên Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) cũng có mặt tại Olympic bằng vé chính thức nhờ thành tích đứng vững ở Top 10 các tay vợt hàng đầu thế giới. Cử tạ Việt Nam tiếp tục đặt hy vọng vào các lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn. Điền kinh chờ đợi vào sự tỏa sáng của các vận động viên Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Việt Anh, Huệ Hoa… tại vòng loại Olympic diễn ra vào tháng 2 này.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành vé chính thức tham dự Olympic 2012.


Có thể nói, bắn súng Việt Nam đã tạo dấu ấn khi các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Lê Thị Hoàng Ngọc đã giành suất trực tiếp tới Luân Đôn. Các xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường, Hoàng Xuân Vinh từng có mặt tại các kỳ Olympic 2004, 2008 nhưng với tư cách khách mời hoặc đặc cách. Lần này, Hoàng Xuân Vinh đến Luân Đôn với tư cách đạt chuẩn dự Olympic khi anh đạt thành tích 682,4 điểm ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Giải Vô địch châu Á vừa diễn ra tại Đôha (Cata). Bỏ lỡ cơ hội giành Huy chương Đồng, nhưng Hoàng Xuân Vinh đã trở thành xạ thủ đầu tiên của làng bắn súng Việt Nam giành quyền dự Olympic bằng cách vượt qua vòng loại. Do cả ba vận động viên đứng đầu ở nội dung này đều đã có vé dự Olympic từ trước nên Hoàng Xuân Vinh đã được đôn vào danh sách vận động viên đạt chuẩn Olympic tại giải. Nếu Thể thao Việt Nam phải chờ đến năm 2000 với sự đột phá của đội tuyển taekwondo mới có vận động viên đến Olympic thông qua con đường đấu loại, thì bắn súng đến nay mới xóa được tình cảnh ngồi chờ IOC chia suất mời.

Văn Ngọc Tú cũng tham dự môn judo tại Olympic 2012 bằng vé chính thức. Theo cách tính mới của Liên đoàn Judo quốc tế (IJF), ngoài 14 võ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng thế giới đương nhiên được suất đến Anh, thì sẽ có thêm 8 võ sĩ cho 7 hạng cân nữ ở châu Á được lựa chọn. Với các vận động viên châu Á, IJF không tách rời từng hạng cân, mà tính chung điểm cả nam lẫn nữ rồi chọn 12 nam và 8 nữ theo nguyên tắc một hạng cân không quá 2 người và mỗi quốc gia không quá 1 suất. Theo cách tính mới, võ sĩ Văn Ngọc Tú đã tích lũy được 120 điểm, xếp thứ 13 trong số 20 võ sĩ judo được góp mặt tại Olympic Luân Đôn.

Trước đó, tại vòng loại Olympic Luân Đôn, vận động viên thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng cũng giành vé chính thức ở nội dung toàn năng nam. Với thành tích 83.532 điểm, Phước xếp thứ 43/98 vận động viên tham dự vòng loại thứ hai. Tuy nhiên theo quy định của Liên đoàn Thể dục thế giới ở nội dung cá nhân nam, những vận động viên thuộc 12 quốc gia đã giành vé qua cửa đồng đội sẽ không được tính thành tích ở nội dung toàn năng cửa cá nhân. Có đến 17 vận động viên đứng trên Phước Hưng nằm trong nhóm này. Cũng theo quy định của Liên đoàn Thể dục thế giới, mỗi quốc gia chỉ có tối đa một vận động viên được chọn qua cửa cá nhân nên một số nước như Braxin, Côlômbia… có nhiều hơn một vận động viên đạt thành tích tốt cũng chỉ được chọn một vận động viên tốt nhất dự Olympic. Quy định trên đã giúp Phước Hưng loại bỏ 22 vận động viên, vươn lên đứng thứ 21, lọt vào nhóm 30 vận động viên giành vé tới Olympic Luân Đôn qua cửa cá nhân.

Bên cạnh những tấm vé chính thức đã có của Văn Ngọc Tú (judo); Chu Hoàng Diệu Linh, Lê Huỳnh Châu (taekwondo); Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (Thể dục dụng cụ), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Hoàng Quý Phước (chuẩn B bơi bướm nam), Thể thao Việt Nam còn một số suất dự bị Olympic (được thay thế khi có vận động viên giành vé bỏ cuộc hoặc dính doping) với Ngân Thương (Thể dục dụng cụ), Dương Thanh Tâm (taekwondo)…

Giành vé để tham dự Olympic đã khó, giành được huy chương tại đấu trường Olympic còn khó hơn. Nhưng Thể thao Việt Nam có quyền hy vọng vào những tài năng trẻ như Quý Phước, Hà Thanh, Ngọc Tú, Diệu Linh… bởi họ từng tạo dấu ấn và đạt thành tích đáng nể tại các đấu trường châu lục và thế giới trong thời gian gần đây.

Thế Hùng
Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản