Xyri sẵn sàng tham gia các nỗ lực "chân thành" để chấm dứt khủng hoảng

Ngày 10/3, Tổng thống Xyri Bashar Al Assad tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia mọi nỗ lực "chân thành" nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Tổng thống Xiry Bashar Al Assad. Ảnh Internet


Theo hãng thông tấn chính thức SANA, tuyên bố trên được Tổng thống Al Assad đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Kofi Annan, đang ở thăm Xyri trong vai trò Đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Arập (AL). Tại cuộc gặp, Tổng thống Al Assad cũng khẳng định các cuộc đối thoại hay nỗ lực chính trị sẽ không thể thành công nếu các nhóm khủng bố vẫn tồn tại và gieo giắc sự sợ hãi, bất ổn tại Xyri bằng những hành động tấn công dân thường và binh sỹ, phá hoại tài sản công và tài sản của người dân.

Các cơ quan truyền thông Xyri mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Al Assad và Đặc phái viên Kofi Annan diễn ra "trong bầu không khí tích cực", trong đó ông Kofi Annan cam kết sẽ làm việc công bằng và độc lập, đồng thời khẳng định "phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Xyri". Đặc phái viên Annan cũng bày tỏ hy vọng vào một giải pháp hòa bình, mong muốn hợp tác với chính quyền Đamát để thực hiện đối thoại chính trị nhằm khôi phục sự ổn định tại Xyri và đáp ứng nguyện vọng của người dân nước này.

Theo các nguồn tin địa phương, sau cuộc gặp với Tổng thống Átxát, ông Côphi Annan sẽ gặp Ngoại trưởng Xyri Walid al-Moallem, sau đó sẽ gặp gỡ đại diện một số tổ chức dân sự.

Tháng Hai vừa qua, ông Kofi Annan được LHQ và AL chỉ định làm đặc phái viên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Xyri. Trước chuyến công du của ông Kofi Annan tới Đamát, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ưu tiên hàng đầu của đặc phái viên Côphi Annan là đạt được việc chấm dứt ngay lập tức các vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ Xyri và lực lượng đối lập, hoặc thuyết phục quân đội ngừng bắn trước, tiếp đó yêu cầu lực lượng đối lập ngừng bắn.

Cùng ngày 10/3, tại Cairô (Ai Cập), các ngoại trưởng AL đã tiến hành cuộc họp với sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để bàn cách chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết ông và những người đồng cấp Arập mong muốn "chấm dứt bạo lực tại Xyri, bất kể bạo lực bắt nguồn từ đâu".

Trước đó, tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Mátxcơva sẵn sàng phối hợp với bất cứ bên nào mong muốn cải cách tại Xyri, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết nhất hiện nay là chấm dứt bạo lực tại Xyri chứ không phải chỉ trích nguyên nhân dẫn tới bạo lực. Theo ông Lavrov, cả lực lượng chính phủ và các nhóm vũ trang đối lập tại Xyri phải cùng rút khỏi các thành phố và thị trấn.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Qatar Hamad bin Jassim Al-Thani cho biết các ngoại trưởng đã nhất trí thiết lập một cơ chế "giám sát khách quan" tình hình ở Xyri, đồng thời nhất trí không có sự can thiệp của nước ngoài vào Xyri.

Các ngoại trưởng cũng kêu gọi không cản trở các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Xyri và ủng hộ sứ mệnh của Đặc phái viên Kofi Annan tại Đamát.

Các ngoại trưởng cho biết tuyên bố chung gồm 5 điểm nói trên dựa trên nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc được thông qua ngày 16/2 vừa qua và các nghị quyết trước đó của AL.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản